Mẹ bị ốm nặng không đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có bị phạt không?

Ngày hỏi:14/11/2020

Vừa rồi có giấy gọi đi khám sức khỏe Nghĩa vụ quân sự nhưng đúng hôm đó mẹ em ốm nặng, em đưa mẹ đi bệnh viện nên không đi khám theo thông báo được. Như vậy có bị phạt không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định xửu phạt vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

   Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

   Mà theo Điểm b Khoản 1 Điều 5 Thông tư 95/2014/TT-BQP thì “lý do chính đáng” quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP gồm có lý do:

   Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng.

   Và theo khoản 2 Điều này thì trường hợp mẹ bị ốm nặng phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc bệnh viện, trạm y tế cấp xã.

   Như vậy, bạn không đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự do mẹ bị ốm nặng và có xác nhận của UBND xã hoặc bệnh viện, trạm y tế xã thì sẽ không bị xử phạt.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn