Miễn nhiệm chức vụ của công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo của BGDĐT không cần chờ đến hết thời hạn bổ nhiệm

Ngày hỏi:12/11/2018

Tôi đang tìm hiểu các quy định liên quan đến việc bổ nhiệm và miễn nhiệm các chức danh quản lý thuộc Bộ GDĐT. Tôi có một thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, việc miễn nhiệm chức vụ của công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo không cần chờ đến hết thời hạn bổ nhiệm được thực hiện như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Xuân Trúc (0908***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc miễn nhiệm chức vụ của công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo không cần chờ đến hết thời hạn bổ nhiệm được quy định tại Điều 33 Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian giữ chức vụ, thôi giữ chức vụ, từ chức, miễn nhiệm, luân chuyển công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kèm theo Quyết định 3268/QĐ-BGDĐT năm 2018 như sau:

   Những công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý phải miễn nhiệm chức vụ không cần chờ đến hết thời hạn bổ nhiệm bao gồm:

   1. Bị kỷ luật hoặc vi phạm pháp luật thuộc một trong các trường hợp:

   a) Bị kỷ luật từ khiển trách trở lên mà yêu cầu nhiệm vụ công tác càn phải thay thế;

   b) Bị cơ quan có thẩm quyền kết luận bằng văn bản về vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức cách chức.

   2. Không đủ năng lực, uy tín để làm việc thuộc một trong các trường hợp:

   a) Trong một nhiệm kỳ hoặc 02 nhiệm kỳ giữ chức vụ liên tiếp bị hai lần xử lý kỷ luật liên quan đến chức trách được giao;

   b) Để đơn vị mất đoàn kết hoặc làm đơn vị mất đoàn kết theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền;

   c) Bị các cơ quan có thẩm quyền kết luận bằng văn bản về vi phạm tư cách đạo đức của công chức, viên chức;

   d) Bị cơ quan kiểm tra, thanh tra có thẩm quyền kết luận vi phạm quy định về những việc đảng viên, công chức, viên chức không được làm.

   3. Bị cơ quan có thẩm quyền kết luận vi phạm quy định của Bộ Chính trị về bảo vệ chính trị nội bộ, vi phạm kỷ luật đảng.

   Trên đây là nội dung quy định về việc miễn nhiệm chức vụ của công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo không cần chờ đến hết thời hạn bổ nhiệm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Quyết định 3268/QĐ-BGDĐT năm 2018.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn