Một năm có bao nhiêu lần khám tuyển nghĩa vụ quân sự?

Ngày hỏi:06/08/2021

Cho hỏi: Theo quy định của pháp luật hiện hành thì trong một năm có bao nhiêu lần khám tuyển Nghĩa vụ quân sự vậy ạ? Mong sớm nhận phản hồi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 4 Điều 40 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, có quy định:

   Thời gian khám sức khỏe từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm. Thời gian khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai theo quy định tại Điều 33 của Luật này do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

   Và tại Điều 33 Luật cũng có quy định:

   Hằng năm, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần vào tháng hai hoặc tháng ba; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

   => Như vậy, theo quy định nêu trên thì trong một năm sẽ có 01 đợt khám tuyển nghĩa vụ quân sự từ đầu tháng 11 đến hết tháng 12 của năm. Từng địa phương sẽ có quy định cụ thể. Trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì có thểm gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự thêm lần nữa.

   Trân trọng.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn