Mua bán quân trang ngành công an có bị xử phạt không?

Ngày hỏi:09/10/2018

Hiện nay, tôi thấy trên một số trang mạng xã hội có mua bán quân trang, phụ kiện ngành công an: dây nịt, nón, quần, áo,... Như vậy có bị xử phạt không? Khi tôi thấy tình hình nuôn bán này diễn ra ngày càng phổ biến, không phân biệt đâu là thật, giả.

Thùy Trang - Nghệ An

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Nghị định 29/2016/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 160/2007/NĐ-CP quy định Cờ truyền thống, Công an hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và trang phục của lực lượng Công an nhân dân, có quy định:

   Nghiêm cấm cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân sản xuất, làm giả, tàng trữ, đổi, mua, bán, sử dụng trái phép Cờ truyền thống, Công an hiệu, cấp hiệu, phù hiệu, trang phục Công an nhân dân. Trường hợp vi phạm thì tùy tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

   => Như vậy, việc rao bán công khai quân trang, quân dụng trên mạng xã hội là một việc làm sai trái, ảnh hưởng đến tính trang nghiêm và uy tín của lực lượng vũ trang. Đối với các hành vi mua bán quân trang, phụ kiện ngành công an như thế là vi phạm pháp luật, nhẹ thì bị xử phạt hành chính và nặng là bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy theo quy mô cũng như tính chất mà họ buôn bán.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn