Mua bình xịt hơi cay cho bạn gái phòng thân có vi phạm pháp luật?

Ngày hỏi:10/11/2016

Bạn gái tôi hiện là một công nhân làm ca đêm cho 1 công ty cách nhà gần 5km, tôi lo cô ấy sẽ bị hại khi đi đường nên tôi định mua bình xịt hơi cay để cô ấy dùng làm phương tiện phòng thân nhưng tôi không biết pháp luật có cho phép người dân dùng nó để tự vệ hay không? Nếu cần có giấy phép thì tôi phải làm theo những bước như thế nào để có giấy phép cho cô ấy sử dụng? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tạiPháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 thì công cụ hỗ trợ còn bao gồm các loại công cụ sau:

   - Các loại súng dùng để bắn đạn nhựa, hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, la-de, pháo hiệu và các loại đạn sử dụng cho các loại súng này;

   - Các loại phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa;

   - Các loại lựu đạn khói, lựu đại cay, quả nổ;

   - Các loại dùi cui cao su, dùi cui kim loại, khóa số tám, bàn chông, dây đinh gai, áo giáp, găng tay điện, găng tay bắt dao, lá chắn, mũ chống đạn;

   - Động vật nghiệp vụ.

   Như vậy, bình xịt hơi cay là một trong các loại công cụ hỗ trợ. Việc trang bị và sử dụng các loại công cụ hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

   Theo quy định tại Điều 19 Nghị định 25/2012/NĐ-CP ngày 5/4/2012 quy định chi tiết một số điều của pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, chỉ những đối tượng sau mới được trang bị công cụ hỗ trợ:

   a) Quân đội nhân dân; Dân quân tự vệ.

   b) Công an nhân dân.

   c) An ninh hàng không.

   d) Kiểm lâm, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của hải quan, đơn vị hải quan cửa khẩu, Đội kiểm tra của lực lượng Quản lý thị trường.

   đ) Ban, đội bảo vệ chuyên trách của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ;

   e) Ban bảo vệ dân phố hoặc tổ chức quần chúng bảo vệ an ninh, trật tự xã, phường, thị trấn.

   g) Câu lạc bộ, Trường, Trung tâm đào tạo, huấn luyện thể thao có giấy phép hoạt động.

   h) Cơ quan thi hành án dân sự.

   i) Thanh tra chuyên ngành Thủy sản, lực lượng kiểm ngư.

   k) Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội.

   Do đó, việc một cá nhân, không thuộc các trường hợp được phép sử dụng công cụ hỗ trợ liệt kê trên đây, mà tàng trữ bình xịt hơi cay là hành vi phạm pháp luật.

   Các cá nhân được phép mang theo những công cụ hỗ trợ, trong đó có bình xịt hơi cay, chỉ được sử dụng chúng trong những trường hợp thực sự cần thiết và phải đảm bảo an toàn, trật tự xã hội.

   Tóm lại, từ những quy định của pháp luật như trên, bình xịt hơi cay là một trong những công cụ hỗ trợ được nhà nước và các cơ quan chức năng quy định việc sử dụng và quản lý rất nghiêm ngặt. Công dân không được phép tàng trữ, sử dụng, mượn, thuê, mua, bán… loại công cụ này dưới bất kỳ hình thức và mục đích nào. Nếu vi phạm thì tùy vào từng trường hợp, mức độ vi phạm có thể bị xử lý theo hành chính hoặc hình sự.

   Tại Điều 1 Mục V Thông tư 45/2009/TT-BCA (C11) ngày 14/7/2009 về quản lý kinh doanh dịch vụ bảo vệ quy định: “Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ được trang bị các loại công cụ hỗ trợ: gậy cao su, gậy sắt, roi cao su, roi điện”. Thủ tục đề nghị cấp giấy phép mua công cụ hỗ trợ, giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ; việc quản lý và sử dụng công cụ hỗ trợ được thực hiện theo quy định tại Mục V Thông tư này. Như vậy, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ cũng chỉ được sử dụng hạn chế một số loại công cụ hỗ trợ bao gồm: gậy cao su, gậy sắt, roi cao su, roi điện.

   Như vậy, người yêu bạn không thuộc đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ. Do đó nếu bạn mua bình xịt hơi cay để sử dụng phòng thân là vi phạm pháp luật.

   Nếu dùng, với hành vi này người yêu bạn có thể bị phạt tiền từ 2 - 4 triệu đồng theo quy định tại điểm đ, Khoản 3 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình: Sử dụng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép.

   Ngoài ra theo quy định tại khoản 8 Điều 10 của Nghị định này còn có quy định về hình phạt bổ sung: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính...

   Việc bạn muốn đảm bảo an toàn cho người yêu là một nhu cầu chính đáng tuy nhiên hành vi của bạn là vi phạm quy định của pháp luật nên sẽ bị xử phạt hành chính và tịch thu tang vật theo quy định trên.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý hành vi mua bình xịt hơi cay cho bạn gái phòng thân. Bạn nên tham khảo chi tiết Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2011 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn