Năm tròn, năm lẻ 5, năm khác trong Quân đội nhân dân là gì?

Ngày hỏi:05/09/2017

Năm tròn, năm lẻ 5, năm khác trong Quân đội nhân dân được định nghĩa thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Em là sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM. Hiện tại em đang tìm hiểu về cách thức tổ chức các hoạt động kỷ niệm, trao tặng, đón nhận các danh hiệu khen thưởng, thi đua trong Quân đội nhân dân. Em thấy một số tài liệu đề cập đến các thuật ngữ như năm tròn, năm lẻ 5, năm khác tuy nhiên không phân tích rõ? Cho em hỏi một cách chính xác thì trong Quân đội nhân dân thế nào được gọi là năm tròn, năm lẻ 5, năm khác? Nội dung này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong Quý chuyên gia dành thời gian hỗ trợ giúp em. Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Mỹ Hạnh (hanh***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Ngày 01/12/2016, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư 199/2016/TT-BQP quy định và hướng dẫn tổ chức ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Theo đó, Thông tư này quy định và hướng dẫn tổ chức ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua trong Quân đội nhân dân Việt Nam và áp dụng đối với các cơ quan, đơn vị, ngành, lực lượng (sau đây gọi chung là các đơn vị) thuộc Bộ Quốc phòng và tổ chức, cá nhân có liên quan.

  Năm tròn, năm lẻ 5, năm khác trong Quân đội nhân dân là một trong những nội dung trọng tâm và được định nghĩa tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 199/2016/TT-BQP. Cụ thể như sau:

  Năm tròn, năm lẻ 5, năm khác là số năm kỷ niệm (lần thứ) của các sự kiện. Cách tính năm tròn, năm lẻ 5, năm khác thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 145/2013/NĐ-CP ngày 29 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định về tổ chức ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua; nghi lễ đối ngoại và đón, tiếp khách nước ngoài; cụ thể:

  a) Năm tròn là số năm kỷ niệm có chữ số cuối cùng là 0;

  b) Năm lẻ 5 là số năm kỷ niệm có chữ số cuối cùng là 5;

  c) Năm khác là số năm kỷ niệm có các chữ số cuối cùng còn lại.

  Riêng Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: Năm tròn, năm lẻ 5 và năm khác được tính theo số thứ tự của năm dương lịch hiện tại.

  Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về khái niệm năm tròn, năm lẻ 5, năm khác trong Quân đội nhân dân. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 199/2016/TT-BQP.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn