Nếu tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự thì kết quả đậu ĐH có được bảo lưu?

Ngày hỏi:17/08/2014
Cho em hỏi, em có đứa em( sinh năm 1996), hiện giờ em của em vừa kết thúc kỳ thi Đại Học 2014, kết quả là em của em đậu vào trường DH KHoa Học Tự Nhiên,nhưng do không thích ngành học đấy ( em của em có thi khối B vào ngành y nhưng không đậu,đây là khối thi chính) bây giờ em của em nếu tình nguyện tham gia Nghĩa vụ quân sự, liệu kết quả đậu DH có được bảo lưu? và trong quá trình phục vụ trong quân ngũ, luật có cho phép em của em được tham gia kỳ thi Đại Học trong khi đang trong quân ngũ không ( tức năm 2015), em xin cảm ơn

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Thực hiện nghĩa vụ quân sự là công việc hết sức cao đẹp, thể hiện trách nhiệm của cá nhân trong việc thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Em trai của bạn có nguyện vọng tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự lại càng đáng khích lệ.

   Tuy nhiên hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có quy định về tình nguyện nhập ngũ mà việc nhập ngũ là "nghĩa vụ".

   Điểm Khoản Điều 2 Thông tư 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT quy định: các đối tượng được hoãn gọi nhập ngũ bao gồm:

   :a) Công dân có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ và học viên là hạ sĩ quan, binh sĩ đang học tập tại các trường quân đội, trường ngoài quân đội theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng.

   b) Công dân đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung gồm:

   - Trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

   - Trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề;

   - Các đại học, trường cao đẳng, trường đại học;

   - Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và tương đương;

   - Các trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam.

   c) Học viên đang học tập trung theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở hoặc cấp trung học phổ thông tại các cơ sở giáo dục.

   d) Công dân đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo mười hai tháng trở lên.

   đ) Công dân đang học tập tại các trường quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d Khoản 1 Điều này được tính từ ngày công dân đã làm xong thủ tục nhập học và đang học tập tại trường. Trường hợp công dân nhận được Lệnh gọi nhập ngũ và Giấy báo nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm thì phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ” (Thông tư 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT).đó,

   Do đó, nếu trường hợp em trai bạn đã làm xong thủ tục nhập họcvà đang học tập tại 1 trường đại học mà được triệu tập đi nghĩa vụ quân sự mới được hoãn đi nghĩa vụ quân sự.

   - Trong thời gian ở quân ngũ, em bạn sẽ không được đăng ký tham gia thi Đại học

   Tuy nhiên, xin được nhắc lại 1 lần nữa, việc em trai bạn tình nguyện đăng ký nghĩa vụ quân sự là việc làm rất đáng khen ngợi và rất cần được khuyến khích. Đảng và Nhà nước sẽ có những chính sách tạo điều kiện để em trai bạn thực hiện nguyện vọng cao đẹp của mình.

   Chúc bạn và gia đình sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn