Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức như thế nào trong Quân đội nhân dân?

Ngày hỏi:29/08/2017

Việc tổ chức kỷ niệm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10-3 Âm lịch) trong Quân đội nhân dân được quy định thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Em là sinh viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Hiện tại em đang tìm hiểu về cách thức tổ chức các hoạt động kỷ niệm, trao tặng, đón nhận các danh hiệu khen thưởng, thi đua trong Quân đội nhân dân. Qua một số tài liệu em được biết, các nghi lễ trong môi trường Công an và Quân đội thường diễn ra rất trang trọng. Vậy, đối với các dịp lễ quan trọng đối với cả nước chẳng hạn như ngày Giỗ Tổ Hùng Vương thì các đơn vị trong Quân đội tổ chức kỷ niệm ra sao? Nội dung này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong Quý chuyên gia dành thời gian hỗ trợ giúp em. Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe! 

Hùng Phương (0907****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 01/12/2016, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư 199/2016/TT-BQP quy định và hướng dẫn tổ chức ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Theo đó, Thông tư này quy định và hướng dẫn tổ chức ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua trong Quân đội nhân dân Việt Nam và áp dụng đối với các cơ quan, đơn vị, ngành, lực lượng (sau đây gọi chung là các đơn vị) thuộc Bộ Quốc phòng và tổ chức, cá nhân có liên quan.

   Việc tổ chức kỷ niệm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10-3 Âm lịch) là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 5 Thông tư 199/2016/TT-BQP. Cụ thể như sau:

   1. Năm lẻ 5, năm khác:

   a) Bộ Tư lệnh Quân khu 2, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Thọ tham gia Lễ dâng hương do Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ chủ trì tổ chức;

   b) Các đơn vị tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về lịch sử, truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam; đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc;

   c) Các cơ quan thông tấn, báo chí trong Quân đội tổ chức tuyên truyền, đưa tin về sự kiện.

   2. Năm tròn:

   a) Các đơn vị tổ chức cho bộ đội theo dõi chương trình Đài Truyền hình Việt Nam hoặc Đài Tiếng nói Việt Nam phát trực tiếp Lễ dâng hương cấp quốc gia tại tỉnh Phú Thọ;

   b) Các hoạt động khác tổ chức như năm lẻ 5, năm khác.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về việc tổ chức kỷ niệm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10-3 Âm lịch) trong Quân đội nhân dân. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 199/2016/TT-BQP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn