Ngày thành lập là gì?

Ngày hỏi:04/09/2018

Tôi tên Hữu Tuấn sinh sống và làm việc tại Điện Biên. Thỉnh thoảng khi xem báo tôi thấy Chính phủ có ban hành Nghị định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương. Ví dụ như: người ta có kỉ niệm các ngày như ngày thành lập Quân đội nhân nhân, ngày thành lập Công an nhân dân,.. Vậy ngày thành lập là gì? Có được quy định cụ thể tại văn bản pháp luật nào không? Mong sớm nhận được phản hồi. (0123***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày thành lập là gì?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 111/2018/NĐ-CP quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương, có hiệu lực từ 15/10/2018, Ngày thành lập được quy định như sau:

   - Ngày thành lập là ngày có ý nghĩa lịch sử, đánh dấu sự ra đời bằng văn bản thành lập của cơ quan có thẩm quyền.

   - Bên cạnh đó, mình xin cung cấp thêm một số khái niệm để bạn tiện tham khảo thêm: Ngày truyền thống là ngày đánh dấu một sự kiện đáng ghi nhớ, quá trình hình thành hoặc phát triển được ghi nhận, có tính kế thừa, liên tục; Ngày hưởng ứng là ngày được xác định thời gian (ngày, giờ) cụ thể, tập trung vào một chủ đề nhất định để tổ chức các hoạt động nhằm kêu gọi cộng đồng hưởng ứng và thể hiện sự đồng tình ủng hộ bằng hành động.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Khái niệm ngày thành lập của các bộ, ngành, địa phương. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng tìm hiểu thêm tại Nghị định 111/2018/NĐ-CP. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn