Ngày truyền thống của các đơn vị trong Quân đội nhân dân được tổ chức kỷ niệm như thế nào?

Ngày hỏi:06/09/2017

Việc tổ chức lễ kỷ niệm ngày truyền thống của các đơn vị trong Quân đội nhân dân được quy định thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Lâm Đồng. Gần đây, tôi có tìm hiểu về cách thức tổ chức các hoạt động kỷ niệm, trao tặng, đón nhận các danh hiệu khen thưởng, thi đua trong Quân đội nhân dân. Qua một số tài liệu tôi được biết, các nghi lễ trong môi trường Công an và Quân đội thường diễn ra rất trang trọng. Nhờ các chuyên gia tư vấn giúp tôi theo quy định pháp luật hiện hành, ngày truyền thống của các đơn vị trong Quân đội nhân dân được tổ chức kỷ niệm như thế nào? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý chuyên gia. Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe! 

Thanh Lợi (0127****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 01/12/2016, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư 199/2016/TT-BQP quy định và hướng dẫn tổ chức ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Theo đó, Thông tư này quy định và hướng dẫn tổ chức ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua trong Quân đội nhân dân Việt Nam và áp dụng đối với các cơ quan, đơn vị, ngành, lực lượng (sau đây gọi chung là các đơn vị) thuộc Bộ Quốc phòng và tổ chức, cá nhân có liên quan.

   Việc tổ chức lễ kỷ niệm ngày truyền thống của các đơn vị trong Quân đội nhân dân là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 16 Thông tư 199/2016/TT-BQP. Cụ thể như sau:

   1. Năm khác:

   Đơn vị tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, cổ động trực quan, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, hội thi, hội thao, giao lưu, tọa đàm, thi đua chào mừng kỷ niệm ngày truyền thống đơn vị.

   2. Năm lẻ 5:

   a) Đơn vị xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động kỷ niệm bảo đảm an toàn, tiết kiệm, thiết thực, hiệu quả;

   b) Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, cổ động trực quan, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, hội thi, hội thao, giao lưu, tọa đàm; củng cố doanh trại, cảnh quan môi trường; thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm ngày truyền thống của đơn vị; tổ chức các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa;

   c) Đơn vị từ cấp trung đoàn và tương đương trở lên tổ chức gặp mặt truyền thống.

   3. Năm tròn:

   a) Đơn vị xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động kỷ niệm bảo đảm an toàn, tiết kiệm, thiết thực, hiệu quả;

   b) Cơ quan chính trị đơn vị biên soạn đề cương tuyên truyền về truyền thống của đơn vị và hướng dẫn các đơn vị trực thuộc tổ chức các hoạt động kỷ niệm; tăng cường các hoạt động giáo dục truyền thống, cổ động trực quan, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, hội thi, hội thao, giao lưu, tọa đàm; củng cố doanh trại, cảnh quan môi trường; đẩy mạnh các hoạt động thi đua, lập thành tích chào mừng kỷ niệm ngày truyền thống của đơn vị; tổ chức các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa;

   c) Đẩy mạnh tuyên truyền về truyền thống, thành tích và các hoạt động của đơn vị trên các phương tiện thông tin đại chúng;

   d) Đơn vị từ cấp trung đoàn và tương đương trở lên tổ chức lễ kỷ niệm trong hội trường hoặc ngoài trời, duyệt đội ngũ trong trường hợp tổ chức ngoài trời. Trường hợp tổ chức duyệt binh, diễu binh, diễu hành phải báo cáo Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng xem xét, quyết định.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về việc tổ chức lễ kỷ niệm ngày truyền thống của các đơn vị trong Quân đội nhân dân. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 199/2016/TT-BQP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn