Nghỉ dạy không xin phép để đi du lịch thì có bị đuổi việc không?

Ngày hỏi:03/04/2019

Em đang là giáo viên giảng dạy tại trường THCS. Em là viên chức nhé. Hiện em đang có lịch đi du lịch với bạn ở Thái Lan, lịch này tụi em tính lâu rồi và chắc chắn em sẽ đi. Tuy nhiên, gần đây em lại được trường phân công ôn tập cho một số học sinh để chuẩn bị thi học kỳ nên rất khó để xin nghỉ. Vậy Ban biên tập cho Em hỏi: Em nghỉ dạy không xin phép để đi du lịch thì có bị đuổi việc không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nghỉ dạy không xin phép để đi du lịch thì có bị đuổi việc không?
   (ảnh minh họa)
  • Viên chức được hiểu là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

   Tại Khoản 6 Điều 10, Khoản 4 Điều 11 và Khoản 5 Điều 13 Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức có quy định như sau:

   + Hình thức kỷ luật khiển trách áp dụng đối với viên chức tự ý nghỉ việc, tổng số từ 03 đến dưới 05 ngày làm việc trong một tháng được tính trong tháng dương lịch hoặc từ 03 đến dưới 05 ngày làm việc liên tiếp, mà không có lý do chính đáng;

   + Hình thức kỷ luật cảnh cáo áp dụng đối với viên chức tự ý nghỉ việc, tổng số từ 05 đến dưới 07 ngày làm việc trong một tháng được tính trong tháng dương lịch hoặc từ 05 đến dưới 07 ngày làm việc liên tiếp, mà không có lý do chính đáng;

   + Hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với viên chức tự ý nghỉ việc, tổng số từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà không có lý do chính đáng được tính trong tháng dương lịch; năm dương lịch;

   => Như vậy, theo các quy định này thì có thể thấy nếu bạn nghỉ việc không xin phép từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm để đi du lịch thì bạn có thể bị buộc thôi việc bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn