Nghỉ học đại học rồi học cao đẳng có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Ngày hỏi:07/10/2016

Em hiện đang là sinh viên trường CĐ y tế Kiên Giang, lúc trước thì em có hoc đại học ở Vĩnh Long, và vì một số lý do gia đình nên em không thể tiếp tục học ở Vĩnh Long, và hiện tại em đang học ở trường y tế. Em chỉ mới học được học kỳ đầu. Và bây giờ em có lệnh gọi đi Nghĩa vụ quân sự, em có giấy xác nhận là đang học ở trường y tế, nhưng Ban Chỉ Huy Quân Sự phường em không chấp nhận, họ nói chỉ miễn cho em một trường lúc học ở Vĩnh Long, có trường y tế thì không được. Mong nhận được sự tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp của bạn, khi có lệnh nghĩa vụ quân sự, bạn vẫn đang học cao đẳng hệ chính quy nên vẫn sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự. Việc bạn nghỉ học đại học rồi học cao đẳng không ảnh hưởng đến việc hoãn nghĩa vụ quân sự nhé.

   Các trường hợp hoãn nghĩa vụ quân sự được quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 và được hướng dẫn chi tiết tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP. Cụ thể như sau:

   a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

   b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

   c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

   d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

   đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

   e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

   g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

   Trên đây là tư vấn về trường hợp hoãn nghĩa vụ quân sự khi nghỉ học đại học rồi học cao đẳng. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn