Nghỉ thai sản có được xét lao động tiên tiến không?

Ngày hỏi:09/01/2019

Xin cho hỏi vấn đề này. Hiện tại tôi đang là viên chức làm việc tại cơ sở giáo dục công lập tại Hà Nội, tôi đang nghỉ thai sản, vậy có được bình xét tặng danh hiệu lao động tiên tiến hay không thưa chuyên viên?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật Thi đua, Khen thưởng 2003 15/2003/QH11 (sửa đổi vào năm 2005 và năm 2013) thì danh hiệu "Lao động tiên tiến" được xét tặng cho cán bộ, công chức, công nhân, viên chức; Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân; công nhân, nông dân, người lao động không thuộc đối tượng trên.

   Tại Khoản 4 Điều 10 Nghị định 91/2017/NĐ-CP có quy định:

   "Điều 10. Danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến”

   ...

   4. Thời gian nghỉ thai sản theo quy định được tính để bình xét tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến”."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì thời gian cán bộ, công chức, công nhân, viên chức nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì vẫn được tính để bình xét tặng danh hiệu lao động tiên tiến.

   Do đó: Đối với trường hợp bạn hiện đang là viên chức làm việc tại một cơ sở giáo dục công lập tại Hà Nội, hiện bạn đang nghỉ thai sản thì vẫn thuộc đối tượng được bình xét tặng danh hiệu lao động tiên tiến khi đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật.

   Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu "Lao động tiên tiến" đối với trường hợp của bạn cụ thể như sau:

   - Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt năng suất và chất lượng cao;

   - Chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có tinh thần tự lực, tự cường; đoàn kết, tương trợ, tích cực tham gia phong trào thi đua;

   - Tích cực học tập chính trị, văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ;

   - Có đạo đức, lối sống lành mạnh.

   Tuy nhiên: Trường hợp bạn mới chỉ được tuyển dụng dưới 10 tháng hoặc trong thời gian làm việc bạn bị kỷ luật từ hình thức khiển trách trở lên thì không được xét tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến”.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nghỉ thai sản
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn