Người bị tâm thần có được miễn tham gia Dân quân tự vệ?

Ngày hỏi:09/10/2020

Cạnh nhà tôi có người bị tâm thần và đã 19 tuổi, tôi muốn hỏi việc thực hiện tham gia dân quân tự vệ có áp dụng cho đối tượng này hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người bị tâm thần có được miễn tham gia Dân quân tự vệ?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 1c Điều 9 Luật Dân quân tự vệ 2019 quy định như sau:

   - Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ khi thay đổi nơi cư trú đến đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã có trách nhiệm đăng ký cho công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ.

   Trường hợp thay đổi nơi làm việc thì người đứng đầu cơ quan, tổ chức có trách nhiệm đăng ký cho công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ;

   - Người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần theo quy định của pháp luật được miễn đăng ký nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ.

   Như vậy, trường hợp là người bị bệnh tâm thần theo quy định của pháp luật sẽ được miễn tham gia thực hiện nghĩa vụ Dân quân tự vệ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn