Người đi nghĩa vụ quân sự có bị mất việc làm không?

Ngày hỏi:12/10/2016

Theo quy định của pháp luật về thực hiện Nghĩa vụ quân sự, nếu người đang đi làm mà trúng tuyển Nghĩa vụ quân sự thì có phải đi không? Và nếu đi về thì việc làm tại công ty đó có bị mất không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bạn yên tâm, khi kết thúc thời hạn thực hiện nghĩa vụ quân sự, nếu bạn có mặt tại nơi làm việc cũ thì người sử dụng lao động sẽ phải nhận bạn trở lại làm việc.

   Theo đó, khi bạn trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, bạn sẽ được công ty tạm hoãn hợp đồng lao động theo Điều 32 Bộ luật lao động 2012. Cụ thể như sau:

   Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

   1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.

   2. Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

   3. Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

   4. Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

   5. Các trường hợp khác do hai bên thoả thuận.

   Đồng thời, Điều 33 Bộ luật lao động 2012 quy định: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động đối với các trường hợp quy định tại Điều 32 của Bộ luật này, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

   Trên đây là tư vấn về vấn đề "Người đi nghĩa vụ quân sự có bị mất việc làm không?". Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật lao động 2012 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn