Người được xóa án tích thì có được kết nạp Đảng không?

Ngày hỏi:26/12/2018

Ban biên tập cho tôi hỏi: Trước đây anh tôi nông nổi, nóng tính nên có làm sai và bị áp dụng hình phạt tù. Nhưng từ khi ra tù thì anh ấy trở thành một người tốt, có ích cho xã hội, có vợ con ổn định. Theo đó, anh luôn tích cực đóng góp, tham gia vào các hoạt động ở xã, nên tôi nghe nói đâu là người ta muốn kết nạp Đảng cho anh, nhưng vẫn còn phân vân vì chuyện anh từng đi tù. Anh tôi đã được xóa án tích rồi, nên tôi muốn có câu trả lời chắc chắn nên hỏi Ban biên tập: Người được xóa án tích thì có được kết nạp Đảng không? Được quy định tại đâu? Rất mong nhận được câu trả lời từ Ban bieên tập.

(******@hmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 1 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam 2011, có quy định điều kiện để được kết nạp Đảng như sau:

   - Chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, các nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước; có lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; có đạo đức và lối sống lành mạnh; gắn bó mật thiết với nhân dân; phục tùng tổ chức, kỷ luật của Đảng, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong Đảng.

   - Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng.

   Đồng thời, tại Khoản 1 Điều 69 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định:

   Người bị kết án được xóa án tích theo quy định tại các điều từ Điều 70 đến Điều 73 của Bộ luật này.

   Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

   => Với trường hợp của anh bạn khi muốn được xem xét kết nạp Đảng thì lý lịch cần được làm rõ vấn đề lịch sử chính trị, chấp hành đường lối, pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, theo như bạn trình bày thì anh bạn đã được xóa án tích thì coi như chưa bị kết án. Như vậy, khi anh bạn đáp ứng được các tiêu chuẩn để được kết nạp Đảng, đồng thời sau khi cơ quan có thẩm quyền xem xét, kiểm tra lý lịch xong. Thì có thể xem xét được kết nạp Đảng bạn nhé.

   Bạn có thể tham khảo thêm:

   - Tiêu chuẩn để được kết nạp Đảng.

   - Thời điểm công nhận Đảng viên dự bị thành đảng viên chính thức.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn