Người lao động không đóng đoàn phí có bị kỷ luật không?

Ngày hỏi:29/11/2018

Tôi đã làm đơn gia nhập công đoàn cơ sở, vậy cho tôi hỏi nếu không đóng đoàn phí thì tôi có bị kỷ luật không?

Mong sớm nhận được phản hồi!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người lao động không đóng đoàn phí có bị kỷ luật không?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 37Điều lệ Công đoàn Việt Nam năm 2013 quy định về Tài chính Công đoàn như sau:

   1. Công đoàn thực hiện quản lý, sử dụng tài chính theo quy định của pháp luật và của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Tài chính của Công đoàn gồm các nguồn thu sau đây:

   a. Đoàn phí Công đoàn do đoàn viên đóng hằng tháng bằng một phần trăm (1%) tiền lương.

   b. Kinh phí Công đoàn do Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng bằng hai phần trăm (2%) quỹ tiền lương của người lao động. Tiền lương là tiền lương làm căn cứ đóng Bảo hiểm xã hội.

   c. Ngân sách Nhà nước cấp hỗ trợ.

   d. Các nguồn thu khác: Thu từ các hoạt động văn hóa, thể thao, hoạt động kinh tế của Công đoàn; từ đề tài, đề án do Nhà nước giao; từ viện trợ, tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài.

   Như vậy, theo quy định này thì người lao động là đoàn viên cũng có trách nhiệm đóng đoàn phí công đoàn hằng tháng. Nếu đoàn viên không đóng đoàn phí liên tục 6 tháng mà không có lý do chính đáng thì sẽ bị kỷ luật, nội dung này được quy định tại Mục 31.3 Hướng dẫn 238/HD-TLĐ năm 2014 thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam ban hành. Hình thức xử lý kỷ luật đối với đoàn viên có thể là: Khiển trách, cảnh cáo, khai trừ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn