Người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự được đăng ký dự tuyển viên chức không?

Ngày hỏi:09/06/2018

Người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự được đăng ký dự tuyển viên chức không? Xin chào Ban biên tập, tôi là Huyền Trần, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật về viên chức; quyền nghĩa vụ của viên chức; tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, theo quy định hiện hành thì điều kiện đăng ký dự tuyển viên chức được quy định cụ thể ra sao? Người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự được đăng ký dự tuyển viên chức không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định từ Điều 22 Luật viên chức 2010 thì điều kiện đăng ký dự tuyển viên chức được quy định cụ thể như sau:

   1. Người có đủ các điều kiện sau đây không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo được đăng ký dự tuyển viên chức:

   a) Có quốc tịch Việt Nam và cư trú tại Việt Nam;

   b) Từ đủ 18 tuổi trở lên. Đối với một số lĩnh vực hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, tuổi dự tuyển có thể thấp hơn theo quy định của pháp luật; đồng thời, phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật;

   c) Có đơn đăng ký dự tuyển;

   d) Có lý lịch rõ ràng;

   đ) Có văn bằng, chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề hoặc có năng khiếu kỹ năng phù hợp với vị trí việc làm;

   e) Đủ sức khoẻ để thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ;

   g) Đáp ứng các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí việc làm do đơn vị sự nghiệp công lập xác định nhưng không được trái với quy định của pháp luật.

   2. Những người sau đây không được đăng ký dự tuyển viên chức:

   a) Mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

   b) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành bản án, quyết định về hình sự của Tòa án; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng.

   Căn cứ quy định mà Ban biên tập đã trích dẫn trên đây thì người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự không được đăng ký dự tuyển viên chức.

   Trên đây là nội dung tư vấn về điều kiện đăng ký dự tuyển viên chức. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật viên chức 2010.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn