Người nước ngoài có được mang vũ khí từ nước ngoài vào Việt Nam hay không?

Ngày hỏi:30/10/2018

Pháp luật nước ta nghiêm cấm cá nhân sơ hữu vũ khí, công cụ hỗ trợ. Còn ở nước ngoài thì có một số nước người dân sẽ được sở hữu vũ khí, công cụ hỗ trợ. Nhưng trường hợp cá nhân là người nước ngoài được sở hữu vụ khí, công cụ hỗ trợ ở nước ngoài thì có được mang vào lãnh thổ Việt Nam hay không? Nếu được thì có thể mang vào trong các trường hợp nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì vũ khí là thiết bị, phương tiện hoặc tổ hợp những phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất, bao gồm: vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự. Còn công cụ hỗ trợ là phương tiện, động vật nghiệp vụ được sử dụng để thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nhằm hạn chế, ngăn chặn người có hành vi vi phạm pháp luật chống trả, trốn chạy; bảo vệ người thi hành công vụ, người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hoặc báo hiệu khẩn cấp.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 thì pháp luật nước ta nghiêm cấm việc mang trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ vào, ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (Việt Nam) hoặc vào nơi cấm, khu vực cấm, khu vực bảo vệ và mục tiêu bảo vệ.

   Do đó, các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài không được mang trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ vào, ra khỏi lãnh thổ nước Việt Nam hoặc vào nơi cấm, khu vực cấm, khu vực bảo vệ và mục tiêu bảo vệ.

   Theo quy định tại Khoản 1 Luật Quản lý sử dụng vũ khí vật liệu nổ công cụ hỗ trợ 2017 thì cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài được mang vũ khí, công cụ hỗ trợ từ nước ngoài vào, ra khỏi lãnh thổ Việt Nam trong trường hợp sau đây:

   - Bảo vệ khách quốc tế là đối tượng cảnh vệ đến thăm và làm việc tại Việt Nam;

   - Luyện tập, thi đấu thể thao; triển lãm, trưng bày, chào hàng, giới thiệu sản phẩm; làm đạo cụ trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật;

   - Theo chương trình, kế hoạch của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.

   Cơ quan, tổ chức, cá nhân được mang vũ khí, công cụ hỗ trợ vào, ra khỏi lãnh thổ Việt Nam không thuộc trường hợp trên phải được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Công an.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn