Người thân bị liệt có được thôi làm dân phòng trước thời hạn không?

Ngày hỏi:11/05/2020

Em hiện đang là dân quân thường trực, nhưng bây giờ nhà em không có người chăm ông đang bệnh nằm nhà, anh chị thì đi làm từ sáng tới tận tối không có thời gian rảnh. Vì thế em muốn xin ra quân để chăm ông nội em thì có được không ạ? Vì ông em bị liệt nửa người và thêm nhiều bệnh khác hiện tại nhiều lý do nên tinh thần ông nội em đang không ổn nên không có người bên cạnh thì sẽ mất kiểm soát.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 4 Điều 12 Luật dân quân tự vệ 2009 quy định các trường hợp dân quân tự vệ nòng cốt được thôi thực hiện nghĩa vụ trước thời hạn, cụ thể như sau:

   - Sức khỏe bị suy giảm không đủ khả năng thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt theo kết luận của cơ sở y tế từ cấp xã trở lên;

   - Hoàn cảnh gia đình khó khăn đột xuất không có điều kiện thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ.

   Như vậy, nếu gia đình bạn khó khăn đốt xuất không có điều kiện thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ và đề đơn lên Chủ tịch UBND thì có thể bạn sẽ được thôi thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ trước thời hạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn