Nguyên tắc bảo đảm tiêu chuẩn vật chất hậu cần của lực lượng công an được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:20/06/2017

Nguyên tắc bảo đảm tiêu chuẩn vật chất hậu cần của lực lượng công an được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Hoàng Mạnh kỳ thi Đại học sắp tới tôi có dự định thi vào khối công an nhân dân, nhưng đang thắc mắc không biết các nguyên tắc để đảm bảo tiêu chuẩn về vật chất hậu cần của lực lượng công an nhân dân được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định trong văn bản nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ các anh/chị Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin chân thành cảm ơn!
Hoàng Mạnh (hoangmanh***@gamil.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nguyên tắc bảo đảm tiêu chuẩn vật chất hậu cần của lực lượng Công an được quy định Điều 3 Nghị định 18/2013/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn vật chất hậu cần đối với sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ đang phục vụ trong lực lương Công an nhân dân. Có quy định về các vấn đề này như sau:

   - Bảo đảm đáp ứng các nhu cầu cho sinh hoạt thường xuyên, học tập, huấn luyện, đào tạo, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu.

   - Bảo đảm phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của lực lượng Công an, với điều kiện kinh tế - xã hội và khả năng ngân sách nhà nước trong từng giai đoạn.

   - Phù hợp với sự phát triển chung và đặc thù của từng vùng, miền, từng đối tượng cụ thể.

   - Tiêu chuẩn vật chất hậu cần đối với cán bộ, chiến sĩ đang phục vụ trong lực lượng Công an nhân dân được đảm bảo theo nguyên tắc: Lấy tiêu chuẩn về định lượng làm cơ sở chính, trường hợp cấp bằng tiền thì được tính quy đổi tương đương tùy thuộc vào từng mặt hàng và phương thức thực hiện của những mặt hàng đó (sản xuất hoặc mua để cấp phát). Việc cấp phát bằng tiền được chi trả cùng với tiền lương, phụ cấp của cán bộ, chiến sĩ; về giá trị, theo tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại vật chất và giá từng thời điểm (giá trung bình hàng năm) để tính toán ngân sách đảm bảo; những trang thiết bị phải mua bằng ngoại tệ thì tính theo tỷ giá quy đổi ngoại tệ từng thời điểm; những loại không tính được tiêu chuẩn về lượng thì lấy giá thời điểm ban hành Nghị định này để điều chỉnh theo chỉ số trượt giá hàng năm theo thông báo của Nhà nước.

   Đối với định mức tiêu chuẩn y tế Công an bảo đảm cho cán bộ, chiến sĩ được tính tương đương mức bảo hiểm y tế chi trả cùng thời điểm cộng với yếu tố đặc thù trong lĩnh vực hoạt động Công an. Giao Bộ trưởng Bộ Công an quyết định điều chỉnh chỉ số “trượt giá” cho các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Công an.

   - Khuyến khích việc sử dụng tiết kiệm, hợp lý trong việc bảo đảm tiêu chuẩn vật chất hậu cần đối với cán bộ, chiến sĩ đang phục vụ trong lực lượng Công an nhân dân; các đơn vị có điều kiện cần chủ động tổ chức tăng gia sản xuất góp phần cải thiện đời sống cán bộ, chiến sĩ.

   - Nghiêm cấm các hành vi lợi dụng công tác bảo đảm tiêu chuẩn vật chất hậu cần đối với cán bộ, chiến sĩ để trục lợi hoặc gây thiệt hại đối với tài sản của Nhà nước, làm giảm khả năng chiến đấu của lực lượng Công an nhân dân.

   Như vậy, để đáp ứng điều kiện tốt nhất về sức khỏe để hoàn thành tốt công việc được giao, nhà nước cũng có các quy định nhật định nhằm đảm bảo các điều kiện về hậu cần cho các cán bộ, chiến sĩ công an. Tuy nhà nước tạo điều kiện cho các các cán bộ chiến sĩ nhưng phải đảm bảo thực hiện theo đúng các nguyên tắc như: đảm bảo phù hợp với yêu cầu, từng vùng miên, từng đối tượng và ngân sách nhà nước trong từng giai đoạn cụ thể, đáp ứng các diều kiện tốt nhát cho các cán bộ chiễn sĩ nhưng khuyến khích tiết kiệm chi phi, và nghiêm cấm các hành vi trục lợi cá nhân, vi phạm các quy định về quản lý trong lĩnh vực hậu cần công an nhân dân.

   Trên đây là nội dung cân trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về các nguyên tắc tiêu chuẩn vật chất hậu cần của lực lượng công an nhân dân. Để hiểu rõ hơn và chi tiết về vấn đề này, bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Nghị định 18/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn