Nguyên tắc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

Ngày hỏi:28/11/2016

Em nhận đơn thuốc của bác sĩ và có đóng dấu của bảo hiểm xã hội và bệnh viện. Trong đơn thuốc bác sĩ cho em được nghĩ 3 ngày nhưng em không nhận được giấy chứng nhận nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội....Giờ công ty em đang làm cần giấy chứng nhận nghi ốm mới cho nghỉ 3 ngày ...giờ em phải làm sao? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 23, 24 Thông tư 14/2016/TT-BYT được đính chính một số điều bởi Quyết định số 4520/QĐ -BYT quy định như sau:

   "Điều 23. Nguyên tắc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

   1. Việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội phải đáp ứng các yêu cầu sau:

   a) Được thực hiện bởi cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 24 Thông tư này;

   b) Phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;

   c) Phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

   2. Trường hợp người lao động trong cùng một thời gian được hai, ba chuyên khoa khám và cùng cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội thì chỉ được hưởng một trong những giấy chứng nhận có thời gian nghỉ dài nhất.

   Điều 24. Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hưởng bảo hiểm xã hội

   1. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động.

   2. Người hành nghề làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Điểm a Khoản này và đã đăng ký mẫu chữ ký với cơ quan bảo hiểm xã hội được ký giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội."

   Về hình thức cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội được quy định tại Điều 25 Thông tư 14/2016/TT-BYT như sau:

   "Điều 25. Hình thức cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

   1. Đối với trường hợp người lao động Điều trị nội trú hoặc con dưới 07 tuổi của người lao động: Giấy ra viện theo mẫu quy định tại Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này.

   2. Đối với trường hợp người lao động Điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo mẫu quy định tại Phụ lục 12 ban hành kèm theo Thông tư này."

   Trường hợp người bệnh cần nghỉ để Điều trị ngoại trú sau khi ra viện thì cơ quan bảo hiểm xã hội căn cứ số ngày nghỉ ghi tại phần ghi chú của giấy ra viện để làm căn cứ thanh toán chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định."

   Như vậy căn cứ vào quy định nêu trên trong trường hợp này bạn có thể đến cơ sở khám chữa bệnh đã được cấp phép hoạt động, cụ thể là bệnh viện nơi mà bạn đã tiến hành khám, chữa bệnh để được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về nguyên tắc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư 14/2016/TT-BYT để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn