Nguyên tắc giải quyết tố cáo được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:28/12/2016

Nguyên tắc giải quyết tố cáo được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi thấy gần đây tin tức có nhắc nhiều tới việc xử lý đơn thư tố cáo tại các cơ quan nhà nước. Vậy tôi có một thắc mắc kính mong được ban biên tập tư vấn giúp. Nguyên tắc giải quyết tố cáo được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định điều này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! Tuấn Tú (tu*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nguyên tắc giải quyết tố cáo được quy định tại Điều 3 Thông tư 06/2013/TT-TTCP quy định quy trình giải quyết tố cáo như sau:

   1. Việc giải quyết tố cáo phải bảo đảm kịp thời, chính xác, khách quan, đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục và thời hạn theo quy định của pháp luật; bảo đảm an toàn cho người tố cáo; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, tập thể, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

   2. Trong phạm vi trách nhiệm của mình, người giải quyết tố cáo, cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân được giao xác minh nội dung tố cáo phải áp dụng các biện pháp theo thẩm quyền hoặc báo ngay cho cơ quan công an, cơ quan có thẩm quyền để áp dụng các biện pháp bảo vệ người tố cáo, ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm pháp luật.

   Trên đây là quy định về Nguyên tắc giải quyết tố cáo. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 06/2013/TT-TTCP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  • Điều 3 Thông tư 06/2013/TT-TTCP Tải về
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn