Nguyên tắc, phương châm hoạt động phòng thủ dân sự là gì?

Ngày hỏi:19/05/2016

Nguyên tắc, phương châm hoạt động phòng thủ dân sự là gì? Chào quý anh chị ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là cán bộ về hưu, nên cũng có nhiều thời gian nghiên cứu pháp luật. Có một lĩnh vực thôi thấy khá lạ, chưa được rõ lắm mong anh chị giải đáp giúp. Các anh chị cho tôi hỏi: Nguyên tắc, phương châm hoạt động phòng thủ dân sự là gì? Rất mong nhận được câu trả lời của quý anh chịm tôi xin chân thành cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành tại Điều 4 Nghị định 117/2008/NĐ-CP thì nguyên tắc, phương châm hoạt động phòng thủ dân sự được quy định như sau:

   1. Tuân thủ hoạt động quốc phòng, an ninh do pháp luật quy định.

   2. Phòng thủ dân sự đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, sự quản lý thống nhất của Chính phủ, trực tiếp là sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và người đứng đầu các cơ quan, tổ chức; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân.

   3. Phòng thủ dân sự được tổ chức từ Trung ương đến địa phương, cơ sở và theo vùng lãnh thổ. Người đứng đầu các cơ quan, tổ chức chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện phòng thủ dân sự.

   4. Thực hiện phương châm phòng là chính; phát huy vai trò của lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ; tích cực, chủ động, kịp thời phòng tránh, khắc phục hậu quả.

   Nguyên tắc, phương châm hoạt động phòng thủ dân sự được quy định tại Nghị định 117/2008/NĐ-CP về phòng thủ dân sự.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn