Nguyên tắc tập trung dân chủ được thể hiện qua quy chế làm việc của cấp uỷ và tổ chức đảng

Ngày hỏi:25/06/2018

Nguyên tắc tập trung dân chủ được thể hiện qua quy chế làm việc của cấp uỷ và tổ chức đảng như thế nào?  Xin chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Quang Tuấn, tôi đang tìm hiểu quy định về việc thi hành Điều lệ đảng nhưng có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là: Nguyên tắc tập trung dân chủ được thể hiện qua quy chế làm việc của cấp uỷ và tổ chức đảng như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nguyên tắc tập trung dân chủ được thể hiện qua quy chế làm việc của cấp uỷ và tổ chức đảng quy định tại Tiểu mục 10.1 Mục 10 Quy định 14-QĐ/TW năm 2001 về thi hành Điều lệ Đảng do Bộ Chính trị ban hành, có quy định như sau:

   Căn cứ vào Điều lệ Đảng và quy chế làm việc của cấp uỷ cấp trên, các cấp uỷ đảng, đảng đoàn, ban cán sự đảng, cơ quan của Đảng xây dựng quy chế làm việc. Quy chế làm việc của tổ chức đảng phải báo cáo với tổ chức đảng cấp trên và thông báo cho tổ chức đảng cấp dưới. Các cấp uỷ, tổ chức đảng thực hiện chế độ kiểm tra cấp uỷ việc thực hiện quy chế làm việc của tổ chức đảng cấp dưới và giám sát cấp uỷ, tổ chức đảng cấp trên.

   Trên đây là nội dung của Ban biên tập về nguyên tắc tập trung dân chủ được thể hiện qua quy chế làm việc của cấp uỷ và tổ chức đảng. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Quy định 14-QĐ/TW năm 2001.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn