Nguyên tắc xác định tổng số đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh

Ngày hỏi:11/11/2016

Nguyên tắc xác định tổng số đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh được quy định thế nào? Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi là Như, đang sinh sống ở Sóc Trăng, tôi có một thắc mắc rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Ban biên tập cho tôi hỏi việc xác định tổng số đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh được tiến hành trên nguyên tắc nào? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn. (Quỳnh Như_098**)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Nguyên tắc xác định tổng số đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh được quy định tại Khoản 1 Điều 18 Luật tổ chức chính quyền địa phương 2015, theo đó:

  Hội đồng nhân dân tỉnh gồm các đại biểu Hội đồng nhân dân do cử tri ở tỉnh bầu ra.

  Việc xác định tổng số đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh được thực hiện theo nguyên tắc sau đây:

  a) Tỉnh miền núi, vùng cao có từ năm trăm nghìn dân trở xuống được bầu năm mươi đại biểu; có trên năm trăm nghìn dân thì cứ thêm ba mươi nghìn dân được bầu thêm một đại biểu, nhưng tổng số không quá tám mươi lăm đại biểu;

  b) Tỉnh không thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này có từ một triệu dân trở xuống được bầu năm mươi đại biểu; có trên một triệu dân thì cứ thêm năm mươi nghìn dân được bầu thêm một đại biểu, nhưng tổng số không quá chín mươi lăm đại biểu.

  Trên đây là quy định về nguyên tắc xác định tổng số đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh. Để hiểu rõ hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Luật tổ chức chính quyền địa phương 2015.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn