Nhà có 2 anh em thì có phải đi nghĩa vụ quân sự cả hai không?

Ngày hỏi:13/10/2016

Gia đình có 2 anh em đều đủ điều kiện đi Nghĩa vụ quân sự thì thực hiện thế nào? Cho em hỏi là trong 1 nhà có 2 anh em thì có được gọi cùng 1 lúc 2 anh em đi khám sức khỏe NVQS không ạ? Hiện tại thì 2 anh em  đều chưa Tốt nghiệp ĐH (vì không đủ điều kiện xét tốt nghiệp) thì có được tạm hoạn hay miễn NVQS không? Em xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Câu hỏi của bạn có 2 vấn đề.
   Thứ nhất, nhà có 2 anh em thì có phải đi nghĩa vụ quân sự cả hai không?

   Ban biên tập xin được tư vấn như sau, theo quy định thì nếu nhà có 2 anh em thì chỉ cần một người đi nghĩa vụ quân sự là được. Vì nếu một người đang nhập ngũ và đang là hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ thì người còn lại sẽ thuộc trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo Điểm d Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015. Tuy nhiên, nếu tình nguyện thì vẫn được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ theo quy định tại Khoản 3 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.

   Thứ hai, việc bạn chưa tốt nghiệp đại học vì lý do không đủ điều kiện xét tốt nghiệp sẽ không được xem là lý do tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự theo Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015. Do đó, nếu được lệnh nhập ngũ, bạn vẫn phải chấp hành theo quy định.

   Trên đây là tư vấn về trường hợp nhập ngũ khi gia đình có 2 anh em. Bạn nên tham khảo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 để nắm rõ quy định này.
   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn