Nhà ở của chiến sĩ tại ngũ bị sập do thiên tai thì có được hỗ trợ gì không?

Ngày hỏi:20/12/2018

Bác tôi có người con trai đang nhập ngũ được gần 01 năm, trong tháng 11 vừa qua nhà bác tôi bị lũ quét dẫn đến toàn bộ nhà bị sập. Bác tôi đã được địa phương hỗ trợ một phần kinh phí khắc phục hậu quả. Anh chị cho tôi hỏi đơn vị nơi con của bác tôi đang phục vụ có chính sách hỗ trợ đối với chiến sĩ tại ngũ có nhà bị sập do thiên tai không? Mong anh chị giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định 27/2016/NĐ-CP quy định:

   "2. Thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ, gồm: Bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ."

   Tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 27/2016/NĐ-CP quy định:

   1. Thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ quy định tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định này được trợ cấp khó khăn đột xuất trong các trường hợp sau đây:

   a) Khi nhà ở của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ gặp tai nạn, hoả hoạn, thiên tai dẫn đến bị sập nhà, trôi nhà, cháy nhà hoặc phải di dời chỗ ở hoặc tài sản bị hư hỏng, thiệt hại nặng về kinh tế thì được trợ cấp mức 3.000.000 đồng/suất/lần;

   b) Thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ ốm đau từ 01 tháng trở lên hoặc Điều trị 01 lần tại bệnh viện từ 07 ngày trở lên thì được trợ cấp mức 500.000 đồng/thân nhân/lần;

   c) Chế độ trợ cấp khó khăn đột xuất quy định tại Điểm a Khoản này được thực hiện không quá 02 lần/năm đối với một hạ sĩ quan, binh sĩ; chế độ trợ cấp khó khăn đột xuất quy định tại Điểm b Khoản này được thực hiện không quá 02 lần/năm đối với mỗi thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ;

   d) Thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ hy sinh, từ trần hoặc mất tích thì được trợ cấp mức 2.000.000 đồng/người.

   Như vậy, khi nhà ở của binh sĩ tại ngũ gặp thiên tai dẫn đến bị sập thì được trợ cấp mức 3.000.000 đồng/suất/lần. Trong trường hợp này chiến sĩ tại đơn vị nên báo cáo trực tiếp với thủ trưởng đơn vị để được giải quyết trợ cấp, đảm bảo quyền lợi của mình.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn