Nhiệm kỳ của đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là bao lâu?

Ngày hỏi:06/12/2017

Nhiệm kỳ của đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là bao lâu? Xin chào Ban biên tập, tôi là Ngọc Thủy, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến tổ chức và hoạt động của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, nhiệm kỳ của đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam kéo dài trong thời gian bao lâu? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Ngọc Thủy (ngocthuy*****@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Nhiệm kỳ của đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là bao lâu?
  (ảnh minh họa)
 • Theo quy định tại Điều 25 Luật Tổ chức Quốc hội 2014 thì nhiệm kỳ của đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được quy định cụ thể như sau:

  - Nhiệm kỳ của đại biểu Quốc hội theo nhiệm kỳ của Quốc hội.

  - Nhiệm kỳ của đại biểu Quốc hội được bầu bổ sung bắt đầu từ ngày khai mạc kỳ họp tiếp sau cuộc bầu cử bổ sung đến ngày khai mạc kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa sau.

  Ngoài ra, đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

  - Trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

  - Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

  - Có trình độ văn hóa, chuyên môn, có đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội.

  - Liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, được Nhân dân tín nhiệm.

  - Có điều kiện tham gia các hoạt động của Quốc hội.

  Trên đây là nội dung tư vấn về nhiệm kỳ của đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Tổ chức Quốc hội 2014.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn