Nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam trong vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa

Ngày hỏi:10/04/2018

Nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam trong vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Em là sinh viên khoa Luật thương mại, trường Đại học Luật TP.HCM. Trong quá trình học, em có tìm hiểu thêm về tổ chức và hoạt động của lực lượng cảnh sát biển, tuy nhiên một vài vấn đề em chưa nắm rõ, mong được giải đáp. Cho em hỏi, trong quá trình hoạt động, lực lượng cảnh sát biển có nhiệm vụ ra sao đối với phạm vi vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Em xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Thanh Miền (mien***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 26/01/2008, Uỷ ban thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh lực lượng cảnh sát biển Việt Nam năm 2008.

   Theo đó, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam trong vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Pháp lệnh lực lượng cảnh sát biển Việt Nam 2008 03/2008/PL-UBTVQH12. Cụ thể như sau:

   Trong vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế có liên quan mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên để bảo vệ quyền chủ quyền, quyền tài phán; bảo vệ tài nguyên, phòng, chống ô nhiễm môi trường; phát hiện, ngăn chặn và đấu tranh chống các hành vi buôn lậu, cướp biển, cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền, vận chuyển trái phép và buôn bán người, vận chuyển, mua bán trái phép các chất ma tuý, tiền chất.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ban biên tập đối với thắc mắc của bạn về nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam trong vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo quy định cụ thể tại Pháp lệnh lực lượng cảnh sát biển Việt Nam năm 2008.

   Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn