Nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của phó thủ trưởng Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao

Ngày hỏi:05/12/2018

Chào Ban biên tập. Hiện đang công tác trong lĩnh vực kiểm sát. Có thắc mắc sau tôi chưa nắm rõ mong nhận phản hồi từ Ban biên tập. Cụ thể: Nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của phó thủ trưởng Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao được quy định như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của phó thủ trưởng Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao quy định tại Điều 6 Quyết định 66/2005/QĐ-VKSTC-C6 về Quy chế tạm thời tổ chức và hoạt động của Cơ quan Điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao, cụ thể như sau:

   - Phó Cục trưởng Cục điều tra được giao đảm nhiệm là Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra; thực hiện việc điều tra vụ án hình sự và công việc khác của Cơ quan điều tra theo sự phân công của Thủ trưởng Cơ quan điều tra.

   - Khi được phân công điều tra vụ án hình sự cụ thể, Phú Thủ trưởng Cơ quan điều tra có những nhiệm vụ và quyền hạn sau đây:

   + Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can; quyết định không khởi tố vụ án; quyết định nhập hoặc tách vụ án;

   + Quyết định áp dụng thay đổi hoặc hủy bỏ các biện pháp ngăn chặn trong vụ án;

   + Quyết định truy nó bị can, khám xét, thu giữ, tạm giữ, kê biên tài sản, xử lý vật chứng;

   + Quyết định trưng cầu giám định, quyết định khai quật tử thi;

   + Kết luận điều tra vụ án do mình trực tiếp điều tra;

   + Quyết định tạm đình chỉ điều tra, quyết định đình chỉ điều tra, quyết định phục hồi điều tra vụ án;

   + Trực tiếp tiến hành các biện pháp điều tra; cấp, thu hồi giấy chứng nhận người bào chữa cho người bào chữa; ra các quyết định và tiến hành các hoạt động tố tụng khác thuộc thẩm quyền Cơ quan điều tra.

   Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Thủ trưởng Cơ quan điều tra về những hành vi và quyết định của mình.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn