Những cá nhân nào được sử dụng ngoại tệ tiền mặt tại Việt Nam?

Ngày hỏi:31/10/2018

Tôi tên Thanh Nga, hiện sinh sống tại Hậu Giang, tôi có đứa con gái lấy chồng bên Mỹ nên thỉnh thoảng có gửi ngoại tệ về cho tôi. Theo đó, vài bữa nay trên báo tôi thấy có vụ đổi ngoại tệ tại tiệm vàng bị phạt hành chính rất nặng. Nên tôi nhờ Ban biên tập trả lời giúp tôi: Những cá nhân nào được sử dụng ngoại tệ tiền mặt tại Việt Nam? Mong sớm nhận được phản hồi.

Thanh Nga (*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Những cá nhân nào được sử dụng ngoại tệ tiền mặt tại Việt Nam?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Nghị định 70/2014/NĐ-CP hướng dẫn Pháp lệnh Ngoại hối và Pháp lệnh Ngoại hối sửa đổi, có quy định việc sử dụng ngoại tệ tiền mặt của cá nhân như sau:

   1. Người cư trú, người không cư trú là cá nhân có ngoại tệ tiền mặt được quyền cất giữ, mang theo người, cho, tặng, thừa kế, bán cho tổ chức tín dụng được phép, chuyển, mang ra nước ngoài theo các quy định tại Nghị định này, thanh toán cho các đối tượng được phép thu ngoại tệ tiền mặt.

   2. Người cư trú là công dân Việt Nam được sử dụng ngoại tệ tiền mặt để gửi tiết kiệm ngoại tệ tại tổ chức tín dụng được phép, được rút tiền gốc, lãi bằng đồng tiền đã gửi.

   Theo đó, chúng tôi thông tin thêm đến bạn tại Điều 3 Thông tư 20/2011/TT-NHNN, có quy định địa điểm mua, bán ngoại tệ như sau:

   - Việc mua ngoại tệ tiền mặt của cá nhân được thực hiện tại các địa điểm được phép bán ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng được phép phù hợp với quy định của pháp luật.

   - Việc bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân được thực hiện tại các địa điểm được phép mua ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng được phép phù hợp với quy định của pháp luật và các Đại lý đổi ngoại tệ của tổ chức tín dụng được phép.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn