Những hành vi bị cấm trong vận động bầu cử

Ngày hỏi:01/04/2016

Hỏi: Xin Luật sư cho biết vận động bầu cử là gì và phải bảo đảm những yêu cầu gì? Các hình thức vận động bầu cử của người ứng cử? Những hành vi nào bị cấm trong vận động bầu cử? Bùi Ngọc Vân (phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội)

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Thành Trung - Đoàn Luật sư Hà Nội tư vấn như sau:

  • Việc tổ chức vận động bầu cử phải bảo đảm các yêu cầu: Được tiến hành dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; người ứng cử đại biểu Quốc hội, ứng cử đại biểu HĐND ở đơn vị bầu cử nào thì thực hiện vận động bầu cử tại đơn vị bầu cử đó; các tổ chức phụ trách bầu cử và thành viên của các tổ chức này không được vận động cho người ứng cử.

   Việc vận động bầu cử của người ứng cử được tiến hành bằng các hình thức như gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri tại hội nghị tiếp xúc cử tri ở địa phương nơi mình ứng cử; thông qua phương tiện thông tin đại chúng.

   Trong vận động bầu cử, nghiêm cấm các hành vi: Lợi dụng vận động bầu cử để tuyên truyền trái với Hiến pháp và pháp luật hoặc làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền, lợi ích hợp pháp khác của tổ chức, cá nhân khác; lạm dụng chức vụ, quyền hạn để sử dụng phương tiện thông tin đại chúng trong vận động bầu cử.

   Ngoài ra, việc lợi dụng vận động bầu cử để vận động tài trợ, quyên góp ở trong nước và nước ngoài cho tổ chức, cá nhân mình; sử dụng hoặc hứa tặng, cho, ủng hộ tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất để lôi kéo, mua chuộc cử tri cũng là những việc làm vi phạm quy định pháp luật trong vận động bầu cử.


  Nguồn:

  Báo An ninh Thủ đô
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn