Những hành vi nào bị cấm đối với cơ sở trợ giúp xã hội?

Ngày hỏi:21/09/2017

Các hành vi bị cấm đối với cơ sở trợ giúp xã hội được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Nha Trang, Khánh Hòa. Trong quá trình công tác, tôi có tìm hiểu thêm về tổ chức và hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội. Qua một vài tài liệu, tôi được biết, hiện nay, các cơ sở trợ giúp xã hội phải đáp ứng những điều kiện nhất định mới được cấp giấy phép hoạt động. Vậy, trong quá trình hoạt động, pháp luật cấm những hành vi nào đối với các cơ sở trợ giúp xã hội? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được hồi âm từ Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe!

Vũ Nguyễn Khắc Duy (duy***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Ngày 01/11/2017, Nghị định 103/2017/NĐ-CP quy định về thành lập, tổ chức, hoạt động, giải thể và quản lý cơ sở trợ giúp xã hội chính thức có hiệu lực. Nghị định này quy định về thành lập, tổ chức, hoạt động, giải thể và quản lý các cơ sở trợ giúp xã hội.

  Theo đó, các hành vi bị cấm đối với cơ sở trợ giúp xã hội là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 39 Nghị định 103/2017/NĐ-CP. Cụ thể bao gồm:

  1. Lợi dụng việc thành lập cơ sở để thực hiện các hành vi sau:

  a) Vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức và cộng đồng;

  b) Vi phạm đạo đức xã hội, thuần phong, mỹ tục, truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc;

  c) Thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác.

  2. Làm giả, tẩy xóa, chuyển nhượng, cho thuê, cho mượn, cầm cố, thế chấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập, giấy phép hoạt động dưới bất kỳ hình thức nào.

  3. Đánh đập, nhốt đối tượng, trói đối tượng.

  4. Không cho đối tượng ăn, uống hoặc ngủ.

  5. Buộc đối tượng mặc những loại quần áo dị thường hoặc không phù hợp.

  6. Ngừng chăm sóc y tế cho đối tượng.

  7. Dùng đối tượng này để kỷ luật đối tượng khác; đe dọa hoặc mắng nhiếc, xúc phạm đối tượng bằng những từ ngữ thiếu lịch sự, thô tục.

  8. Buộc đối tượng làm những việc quá sức.

  9. Ép buộc theo hoặc không theo các tôn giáo.

  Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về các hành vi bị cấm đối với cơ sở trợ giúp xã hội. Để hiểu chi tiết hơn về vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 103/2017/NĐ-CP.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm:
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
Trợ giúp xã hội
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn