Những hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua nào trong Quân đội nhân dân được tổ chức công bố quyết định, trao tặng, đón nhận?

Ngày hỏi:06/09/2017

Các hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua trong Quân đội nhân dân được tổ chức công bố quyết định, trao tặng, đón nhận được quy định thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Em là sinh viên trường Đại học Văn hóa TP.HCM. Trong quá trình học, em có tìm hiểu về cách thức tổ chức các hoạt động kỷ niệm, trao tặng, đón nhận các danh hiệu khen thưởng, thi đua trong Quân đội nhân dân. Qua một số tài liệu em được biết, các nghi lễ trong môi trường Công an và Quân đội thường diễn ra rất trang trọng. Vậy, những hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua nào trong Quân đội nhân dân được tổ chức công bố quyết định, trao tặng, đón nhận? Nội dung này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý chuyên gia. Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  Ngọc Diệp (diep***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Ngày 01/12/2016, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư 199/2016/TT-BQP quy định và hướng dẫn tổ chức ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Theo đó, Thông tư này quy định và hướng dẫn tổ chức ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua trong Quân đội nhân dân Việt Nam và áp dụng đối với các cơ quan, đơn vị, ngành, lực lượng (sau đây gọi chung là các đơn vị) thuộc Bộ Quốc phòng và tổ chức, cá nhân có liên quan.

  Các hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua trong Quân đội nhân dân được tổ chức công bố quyết định, trao tặng, đón nhận là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 24 Thông tư 199/2016/TT-BQP. Cụ thể như sau:

  1. Các hình thức danh hiệu vinh dự Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, huân chương, huy chương.

  2. Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Chiến sĩ thi đua toàn quốc.

  3. Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Chiến sĩ thi đua toàn quân, huy hiệu, kỷ niệm chương; Cờ thi đua của Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng, các ngành, các phong trào thi đua, các cuộc vận động.

  4. Cờ thi đua của các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng; Bằng khen, Giấy khen, các danh hiệu thi đua thuộc thẩm quyền khen thưởng của thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng.

  5. Giấy khen, các danh hiệu thi đua thuộc thẩm quyền khen thưởng của thủ trưởng các đơn vị từ cấp sư đoàn và tương đương đến cấp trung đoàn và tương đương.

  Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về các hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua trong Quân đội nhân dân được tổ chức công bố quyết định, trao tặng, đón nhận. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 199/2016/TT-BQP.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm:
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn