Những lưu ý khi quản lý việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn

Ngày hỏi:16/07/2018

Khi thực hiện việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn phải lưu ý những vấn đề gì? Chào Ban biên tập, tôi là Viết Tuấn tìm hiểu quy định của pháp luật về việc đào tạo bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ công đoàn, có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là: Khi thực hiện việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn phải lưu ý những vấn đề gì? Có văn bản nào quy định về vấn đề này không? Mong sớm nhận được phản hồi. Chân thành cảm ơn. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khi thực hiện việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn phải lưu ý những vấn đề quy định tại Điều 14 Quyết định 482/QĐ-TLĐ năm 2009 về quy chế đào tạo bồi dưỡng cán bộ công đoàn do Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam ban hành, cụ thể như sau:

   - Không cử cán bộ đăng ký dự tuyển hoặc tham gia hai khoá đào tạo, bồi dưỡng trong cùng một thời gian, và cán bộ đi đào tạo lại văn bằng đã có. Trường hợp cử đi đào tạo văn bằng 2 phải đúng với chuyên môn đảm nhiệm.

   - Cán bộ được cử đi dự tuyển, nhưng không dự thi (trừ trường hợp có lý do chính đáng) hoặc không trúng tuyển sẽ không được dự tuyển các khoá đào tạo tương tự khác trong vòng 12 tháng tiếp theo. Đối với đào tạo đến bậc đại học, mỗi cán bộ chỉ được dự tuyển không quá 2 lần một cấp đào tạo.

   - Trường hợp cán bộ từ các cơ quan khác được tiếp nhận về công tác tại tổ chức Công đoàn, nếu đang theo học các khoá đào tạo, bồi dưỡng dài hạn thì được tiếp tục theo học, nếu chuyên ngành đó phù hợp với công việc chuyên môn của cán bộ và nhiệm vụ của đơn vị thì được hỗ trợ một phần chi phí sau khi hoàn thành khoá học theo quy định.

   - Các trường hợp cá nhân tự đăng ký dự tuyển và theo học các khoá học mà không có thông báo chiêu sinh của cơ quan có thẩm quyền hoặc của cơ sở đào tạo được uỷ quyền thì phải học ngoài giờ và tự túc kinh phí.

   Cơ quan quản lý trực tiếp xác nhận hồ sơ và các yêu cầu khác để tạo điều kiện cho người học làm thủ tục hồ sơ theo yêu cầu của cơ sở đào tạo.

   - Cán bộ được đi đào tạo văn bằng cấp quốc gia sau khi hoàn thành một bậc đào tạo phải 24 tháng mới được xem xét cử đi đào tạo ở bậc cao hơn, trừ trường hợp có kết quả học tập xuất sắc được cơ sở đào trạo đề nghị chuyển tiếp hoặc do cơ quan có thẩm quyền quản lý cán bộ theo phân cấp quyết định.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về những lưu ý khi thực hiện việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Quyết định 482/QĐ-TLĐ năm 2009.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn