Những quy định về tuyển chọn vào công an xã

Ngày hỏi:11/12/2009

Tôi có người con trai, đã tốt nghiệp cấp II, cháu đi Nghĩa vụ quân sự và hết nghĩa vụ về địa phương, hiện làm rẫy. Vậy cháu muốn vào công an xã thì cần các tiêu chuẩn như thế nào. Gia đình tôi rất mong tư vấn của luật sư.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo Pháp lệnh công an xã và Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành pháp lệnh thì tiêu chuẩn tuyển chọn công an xã như sau: Công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, có đủ các tiêu chuẩn dưới đây thì được xem xét, tuyển chọn vào công an xã nơi mình cư trú: + Lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt, không có tiền án, tiền sự, bản thân và gia đình chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trưởng công an xã phải là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam; + Đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ công an xã (được cơ sở y tế cấp huyện trở lên chứng nhận); + Trưởng công an xã, Phó trưởng công an xã phải là người đã học xong chương trình trung học phổ thông trở lên (có bằng tốt nghiệp hoặc có giấy chứng nhận đã học hết chương trình trung học phổ thông do cơ quan có thẩm quyền cấp. Công an viên phải là người đã tốt nghiệp từ trung học cơ sở trở lên. Đối với miền núi, vùng sâu, vùng xa không có đối tượng tuyển chọn có đủ tiêu chuẩn học vấn theo quy định tại điểm này thì trình độ học vấn của Trưởng công an xã, Phó trưởng công an xã và công an viên có thể thấp hơn nhưng cũng phải là người đã học xong chương trình tiểu học trở lên. + Có khả năng thực hiện nhiệm vụ và có đơn tự nguyện tham gia công an xã. Trong chính sách tuyển chọn công an xã của Nhà nước cũng ưu tiên việc tuyển chọn những chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong quân đội đã hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương tham gia lực lượng công an xã. Từ quy định của pháp luật như đã nêu trên; nếu con ông muốn ttham gia vào lực lượng công an xã thì phải xem đã đủ các tiêu chuẩn như đã nêu chưa và làm đơn nộp lên UBND xã để xem xét và tuyển chọn.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn