Những trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự 2019

Ngày hỏi:31/10/2018

Tôi nghe nói đã có quy định mới về việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, gia đình tôi cũng có 2 con trai đang trong độ tuổi nhập ngũ. Gia đình cũng thuộc diện chính sách nên mong Ban biên tập tư vấn giúp theo quy định mới thì sắp tới những trường hợp nào được miễn Nghĩa vụ quân sự? Hy vọng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn rất nhiều

Nguyễn Thị Kiều Minh (minhhh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vừa qua, Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/11/2018. Theo đó, miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

   - Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

   - Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

   - Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

   - Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

   - Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

   Tuy nhiên, công dân thuộc 05 trường hợp trên nếu có nguyện vọng nhập ngũ và đáp ứng đủ các điều kiện về sức khỏe thì vẫn được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

   Ngoài 05 trường hợp nêu trên, công dân nếu mắc 01 trong 10 bệnh lý sau đây theo quy định tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì cũng sẽ miễn gọi nhập ngũ, cụ thể:

   - Tâm thần (F20- F29);

   - Động kinh G40;

   - Bệnh Parkinson G20;

   - Mù một mắt H54.4;

   - Điếc H90;

   - Di chứng do lao xương ,khớp B90.2;

   - Di chứng do phong B92;

   - Các bệnh lý ác tính (U ác, bệnh máu ác tính);

   - Người nhiễm HIV;

   - Người khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng.

   Trên đây là nội dung quy định về những trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự 2019. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chị có thể tham khảo thêm tại Thông tư 148/2018/TT-BQPThông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn