Những trường hợp nào lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam được nổ súng?

Ngày hỏi:10/04/2018

Các trường hợp lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam được nổ súng được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Em là sinh viên khoa Luật dân sự, trường Đại học Luật TP.HCM. Trong quá trình học, em có tìm hiểu thêm về tổ chức và hoạt động của lực lượng cảnh sát biển, tuy nhiên một vài vấn đề em chưa nắm rõ, mong được giải đáp. Cho em hỏi, trong quá trình hoạt động, trường hợp nào thì lực lượng cảnh sát biển được thực hiện quyền nổ súng? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Em xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  Thanh Vân (van***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 26/01/2008, Uỷ ban thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh lực lượng cảnh sát biển Việt Nam năm 2008. Theo đó, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam được trang bị và sử dụng vũ khí, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ, công cụ hỗ trợ, các biện pháp nghiệp vụ để thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

   Các trường hợp lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam được nổ súng là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Pháp lệnh lực lượng cảnh sát biển Việt Nam 2008 03/2008/PL-UBTVQH12. Cụ thể như sau:

   1. Khi người vi phạm dùng vũ khí chống trả hoặc dùng biện pháp khác trực tiếp đe doạ tính mạng và an toàn phương tiện của Cảnh sát biển Việt Nam;

   2. Khi truy đuổi người và phương tiện có hành vi vi phạm nghiêm trọng, nếu không dùng vũ khí thì người và phương tiện đó có thể chạy thoát;

   3. Để bảo vệ công dân khi bị người khác trực tiếp đe doạ tính mạng.

   Trong các trường hợp được nổ súng quy định tại Điều này, cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam chỉ được bắn vào đối tượng sau khi đã ra lệnh cho họ dừng lại hoặc nổ súng cảnh cáo mà không có kết quả, trừ trường hợp cấp bách; đối với những trường hợp phức tạp, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến chủ quyền, an ninh quốc gia thì phải báo cấp có thẩm quyền quyết định.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ban biên tập đối với thắc mắc của bạn về các trường hợp lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam được nổ súng. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo quy định cụ thể tại Pháp lệnh lực lượng cảnh sát biển Việt Nam năm 2008.

   Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn