Những việc Kiểm sát viên phải làm khi thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp

Ngày hỏi:25/06/2018

Những việc Kiểm sát viên phải làm khi thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp bao gồm những hành vi nào? Tôi là Hoàng Minh, tôi đang tìm hiểu quy định về quyền hạn của kiểm sát viện khi thực hiện hoạt động tư pháp. Nhưng có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp. Cụ thể là: Những việc Kiểm sát viên phải làm khi thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp được quy định như thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Những việc Kiểm sát viên phải làm khi thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp
   (ảnh minh họa)
  • Những việc Kiểm sát viên phải làm khi thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp quy định tại Điều 4 Quyết định 46/QĐ-VKSTC năm 2017 Quy tắc ứng xử của Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp tại phiên tòa, phiên họp của Tòa án do Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ban hành, cụ thể như sau:

   1. Thực hiện đúng, đầy đủ quy định của pháp luật và của ngành Kiểm sát nhân dân về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát, Kiểm sát viên tại phiên tòa, phiên họp.

   2. Có mặt tại địa điểm mở phiên tòa, phiên họp trước giờ khai mạc. Nếu vì lý do bất khả kháng mà không thể có mặt tại phiên tòa, phiên họp thì Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên tòa, phiên họp báo cáo ngay với lãnh đạo Vụ hoặc lãnh đạo đơn vị, đồng thời thông báo cho Chủ tọa phiên tòa, phiên họp.

   3. Sử dụng trang phục Ngành đúng quy định.

   4. Thực hiện đúng nội quy phiên tòa, phiên họp.

   5. Thực hiện nghiêm túc các yêu cầu, đề nghị đúng pháp luật, hợp lý của Chủ tọa phiên tòa.

   6. Cử chỉ, hành động, lời nói, tư thế, tác phong, thái độ, biểu cảm phải chuẩn mực, thể hiện hình ảnh người Kiểm sát viên “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

   7. Những việc khác mà Kiểm sát viên phải làm theo quy định của Quy tắc này.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về những việc Kiểm sát viên phải làm khi thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Quyết định 46/QĐ-VKSTC năm 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn