Nội dung kế hoạch thực hiện Hiệp định giữa Việt Nam và Chi-lê về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông

Ngày hỏi:01/09/2017

Nội dung kế hoạch thực hiện Hiệp định giữa Việt Nam và Chi-lê về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Hải, sống tại Hà Nội. Hiện nay tôi đang làm việc trong lĩnh vực giáo dục. Tôi đang tìm hiểu về vấn đề miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông và tôi có thắc mắc cần được giải đáp. Cụ thể: Nội dung kế hoạch thực hiện Hiệp định giữa Việt Nam và Chi-lê về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)     

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nội dung kế hoạch thực hiện Hiệp định giữa Việt Nam và Chi-lê về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Quyết định 1287/QĐ-TTg năm 2017 phê duyệt Kế hoạch tổ chức thực hiện Hiệp định giữa Việt Nam và Chi-lê về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông do Thủ tướng Chính phủ ban hành thì:

   a) Lộ trình thực hiện Hiệp định

   - Trao đổi mẫu hộ chiếu: Phù hợp với Điều 8 của Hiệp định, các Bên thực hiện việc thông báo mẫu hộ chiếu phổ thông hiện hành của mình thông qua đường ngoại giao trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Hiệp định có hiệu lực. Trong trường hợp ban hành mẫu hộ chiếu phổ thông mới, cơ quan chức năng của Bên ban hành mẫu hộ chiếu mới cần thực hiện việc thông báo cho Bên kia qua đường ngoại giao trong thời hạn "chậm nhất không quá 60 ngày trước khi đưa vào sử dụng".

   - Thực hiện miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông: Từ ngày 11 tháng 8 năm 2017, người mang hộ chiếu phổ thông còn giá trị ít nhất 6 tháng của Việt Nam và Chi-lê sẽ được miễn thị thực khi nhập cảnh qua các cửa khẩu dành cho khách quốc tế và lưu trú trên lãnh thổ nước còn lại trong thời hạn không quá 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh, với điều kiện việc nhập cảnh đó không nhằm mục đích hoạt động có thu nhập. Người mang hộ chiếu phổ thông có ý định lưu trú nhiều hơn 90 ngày phải xin phép Cơ quan có thẩm quyền của Nước nhận, phù hợp với luật và quy định nội luật của nước đó.

   - Thời hạn thực hiện Hiệp định: Phù hợp với quy định tại khoản 3 Điều 10 Hiệp định này có hiệu lực vô thời hạn. Hiệp định sẽ chấm dứt hiệu lực sau 90 ngày kể từ ngày một Bên nhận được thông báo chính thức của Bên kia qua đường ngoại giao về ý định chấm dứt hiệu lực.

   b) Dự kiến phân công trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong việc tổ chức thực hiện Hiệp định

   - Về thông báo mẫu hộ chiếu: Bộ Ngoại giao sẽ chuyển mẫu hộ chiếu phổ thông hiện hành của Việt Nam cho phía Chi-lê trong thời hạn chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày 11 tháng 8 năm 2017; đồng thời, đề nghị phía Chi-lê thực hiện nghĩa vụ tương ứng. Khi nhận được mẫu hộ chiếu phổ thông của Chi-lê, Bộ Ngoại giao sẽ chuyển mẫu này đến Bộ Công an để phối hợp theo dõi, xử lý việc nhập, xuất cảnh của công dân Chi-lê. Trong trường hợp Việt Nam ban hành mẫu hộ chiếu phổ thông mới, Bộ ngoại giao thực hiện việc thông báo mẫu hộ chiếu đó cho phía Chi-lê trong thời hạn chậm nhất không quá 60 ngày trước khi đưa vào sử dụng, đồng thời đề nghị phía Chi-lê thực hiện nghĩa vụ tương ứng.

   - Về thực hiện miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông: Từ ngày 11 tháng 8 năm 2017, thời điểm Hiệp định có hiệu lực, các cơ quan giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh (Bộ Công an, Bộ Quốc phòng), cơ quan, doanh nghiệp hàng không (Cục Hàng không Việt Nam - Bộ Giao thông vận tải; Hãng hàng không quốc gia Việt Nam; văn phòng đại diện Hiệp hội vận tải Hàng không quốc tế tại Việt Nam) và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có trách nhiệm phối hợp, thực hiện việc miễn thị thực nhập cảnh, xuất cảnh cho người mang hộ chiếu phổ thông của Việt Nam và Chi-lê phù hợp với các quy định của Hiệp định.

   - Trong trường hợp sửa đổi, bổ sung, chấm dứt hiệu lực, từ bỏ, rút khỏi, tạm đình chỉ thực hiện Hiệp định, Bộ Ngoại giao có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan báo cáo Chính phủ theo quy định của Luật Điều ước quốc tế năm 2016.

   c) Dự kiến nội dung sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc ban hành văn bản quy phạm pháp luật để thực hiện Hiệp định

   Các quy định của Hiệp định này có thể áp dụng trực tiếp, toàn bộ nên không đặt ra vấn đề ban hành văn bản quy phạm pháp luật mới hoặc sửa đổi, bổ sung hay bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành để thực hiện Hiệp định.

   d) Các biện pháp tổ chức, quản lý tài chính và các biện pháp cần thiết khác để thực hiện Hiệp định

   Việc thực hiện Hiệp định được thực hiện theo sự phân công nêu tại điểm b khoản 2 Điều 1 Quyết định này và phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật nên không đặt ra vấn đề ban hành thêm các quy định, biện pháp tổ chức, quản lý tài chính hoặc các biện pháp cần thiết khác để thực hiện Hiệp định.

   đ) Tuyên truyền, phổ biến điều ước quốc tế

   - Bộ Ngoại giao thông báo nội dung Hiệp định cho tất cả các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng như đề nghị các cơ quan này thông báo nội dung Hiệp định cho các cơ quan sở tại có liên quan, đặc biệt là các hãng hàng không hoạt động tại sở tại để biết, phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của công dân hai nước.

   - Bộ Ngoại giao cập nhật nội dung của Hiệp định vào danh sách các điều ước quốc tế về miễn thị thực giữa Việt Nam và các nước, được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự (www.lanhsuvietnam.gov.vn) để các cơ quan, tổ chức và cá nhân quan tâm có thể truy cập, tìm hiểu thông tin một cách dễ dàng.

   - Bộ Ngoại giao thực hiện việc chuyển thông tin về Hiệp định cho bộ phận phụ trách thông cáo báo chí thuộc Bộ Ngoại giao để chính thức đưa tin trên truyền thông về Hiệp định.

   - Các bộ, ngành có liên quan trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình tuyên truyền, phổ biến nội dung Hiệp định tới các đơn vị, tổ chức trực thuộc biết, quán triệt thực hiện.

   Trên đây là nội dung tư vấn về nội dung kế hoạch thực hiện Hiệp định giữa Việt Nam và Chi-lê về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Quyết định 1287/QĐ-TTg năm 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn