Phải đăng ký mã số thuế công ty khi nào?

Ngày hỏi:25/02/2019

Tôi vừa được cấp giấy đăng ký doanh nghiệp. Theo như tôi biết thì khi thành lập công ty thì phải đăng ký mã số thuế. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi phải đăng ký mã số thuế công ty khi nào? Nếu như chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế thì sẽ bị xử lý thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Thanh Hằng - hang*****gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 95/2016/NĐ-CP thì các tổ chức kinh tế, tổ chức khác có hoạt động sản xuất kinh doanh phải thực hiện đăng ký thuế trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc, kể từ ngày ghi trên Giấy phép thành lập và hoạt động, hoặc Quyết định thành lập, hoặc Giấy phép tương đương do cơ quan có thẩm quyền cấp.

   ==>Như vậy trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày ghi trên giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty thì bạn phải thực hiện đăng ký mã số thuế. Nếu như quá thời hạn trên mà bạn chưa thực hiện đăng ký mã số thuế cho công ty thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 7 thông tư 166/2013/TT-BTC như sau:

   1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ.

   2. Phạt tiền 700.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 400.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 30 ngày (trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này).

   3. Phạt tiền 1.400.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 800.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   - Nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định trên 30 ngày.

   - Không thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế.

   - Không nộp hồ sơ đăng ký thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.

   ==> Tùy theo thời gian chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế mà mức phạt sẽ khác nhau.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn