Phạm vi pha chế thuốc thành phẩm gây nghiện, thuốc thành phẩm hướng tâm thần, thuốc thành phẩm tiền chất tại bệnh viện

Ngày hỏi:16/06/2017

Phạm vi pha chế thuốc thành phẩm gây nghiện, thuốc thành phẩm hướng tâm thần, thuốc thành phẩm tiền chất tại bệnh viện được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Tâm Đức, tôi đang làm việc tại một bệnh viện lớn tại thành phố Hồ Chí Minh. Tôi thấy bệnh viện đã bố trí một khu vực pha chế thuốc thành phẩm gây nghiện. Trong quá trình làm việc tại đây, tôi chỉ thấy bệnh viện pha chế các loại thuốc dạng viên để cho bệnh nhân uống còn thuốc tiêm thì hoàn toàn nhập từ bên ngoài. Tôi thấy hơi kỳ lạ, đã lập riêng khu pha chế thuốc tại sao không pha chế thuốc tiêm để giảm chi phí mà phải nhập từ bên ngoài. Cho tôi hỏi, bệnh viện có được pha chế thuốc tiêm thành phẩm gây nghiện hay không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin trên tại văn bản nào? Mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Nguyễn Tâm Đức (mai*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Phạm vi pha chế thuốc thành phẩm gây nghiện, thuốc thành phẩm hướng tâm thần, thuốc thành phẩm tiền chất tại bệnh viện
   (ảnh minh họa)
  • Phạm vi pha chế thuốc thành phẩm gây nghiện, thuốc thành phẩm hướng tâm thần, thuốc thành phẩm tiền chất tại bệnh viện được quy định tại Khoản 2 Điều 9 Thông tư 19/2014/TT-BYT về quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành. Cụ thể là:

   a) Thuốc pha chế chỉ bán, cấp phát theo đơn cho người bệnh điều trị nội trú và ngoại trú của chính cơ sở đó;

   b) Chỉ được pha chế các thuốc có công thức, quy trình pha chế, tiêu chuẩn chất lượng được người đứng đầu cơ sở phê duyệt và chịu trách nhiệm về tính an toàn và hiệu quả của thuốc;

   c) Không được pha chế thuốc tiêm.

   Căn cứ vào quy định trên thì bệnh viện chỉ được pha chế thuốc để bán, cấp phát theo đơn cho người bệnh điều trị nội trú và ngoại trú của chính bệnh viện; chỉ được pha chế các thuốc có công thức, quy trình pha chế, tiêu chuẩn chất lượng được người đứng đầu cơ sở phê duyệt và chịu trách nhiệm về tính an toàn và hiệu quả của thuốc và đặc biệt bệnh viện không được pha chế thuốc tiêm.

   Do đó, bệnh viện nơi bạn đang làm viêc không pha chế thuốc tiêm thành phẩm gây nghiện là đúng với quy định của pháp luật.

   Ngoài ra, Ban biên tập Thư Ký Luật thông tin thêm để bạn hiểu rõ là bệnh viện thực hiện pha chế thuốc phải đáp ứng được các điều kiện có khu vực pha chế riêng, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu pha chế thuốc, thuốc phải được đóng gói, dán nhãn, bảo quản đúng quy trình kỹ thuật, lập hồ sơ, ghi chép sổ sách rõ ràng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về phạm vi pha chế thuốc thành phẩm gây nghiện, thuốc thành phẩm hướng tâm thần, thuốc thành phẩm tiền chất tại bệnh viện. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo quy định tại Thông tư 19/2014/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn