Phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong tố tụng dân sự theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017

Ngày hỏi:18/07/2017

Phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong tố tụng dân sự được quy định như thế nào theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Hoàng Minh Thùy, sống tại Tp.HCM. Hiện nay tôi đang làm việc trong lĩnh vực giáo dục. Tôi cần tìm hiểu một số nội dung liên quan đến Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017 (có hiệu lực ngày 01/07/2018). Cụ thể: Phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong tố tụng dân sự theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017. Điều luật nào quy định về vấn đề này?  Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 19 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017 (có hiệu lực ngày 01/07/2018) thì phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong tố tụng dân sự được quy định như sau:

   Nhà nước có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong các trường hợp sau đây:

   1. Tự mình áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trái pháp luật;

   2. Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời khác với biện pháp khẩn cấp tạm thời mà cá nhân, tổ chức yêu cầu;

   3. Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời vượt quá yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của cá nhân, tổ chức;

   4. Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không đúng thời hạn theo quy định của pháp luật hoặc không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời mà không có lý do chính đáng;

   5. Ra bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị cơ quan có thẩm quyền kết luận là trái pháp luật mà người ra bản án, quyết định đó bị xử lý kỷ luật, xử lý trách nhiệm hình sự;

   6. Thêm, bớt, sửa đổi, đánh tráo, hủy hoặc làm hư hỏng tài liệu, chứng cứ hoặc bằng hành vi khác làm sai lệch nội dung vụ án, vụ việc dẫn đến việc ban hành bản án, quyết định trái pháp luật.

   Như vậy, căn cứ quy định nêu trên so với Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2009 thì phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong tố tụng dân sự theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017 mở rộng hai trường hợp đó là: Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không đúng thời hạn theo quy định của pháp luật hoặc không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời mà không có lý do chính đáng; Thêm, bớt, sửa đổi, đánh tráo, hủy hoặc làm hư hỏng tài liệu, chứng cứ hoặc bằng hành vi khác làm sai lệch nội dung vụ án, vụ việc dẫn đến việc ban hành bản án, quyết định trái pháp luật. Đây là quy định tiến bộ, mở rộng các trường hợp này sẽ đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị thiệt hại.

   Trên đây là nội dung tư vấn về phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong tố tụng dân sự. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn