Phòng, chống tham nhũng trong đào tạo, bồi dưỡng ngành thanh tra

Ngày hỏi:12/06/2017

Công tác phòng, chống tham nhũng trong đào tạo, bồi dưỡng trong ngành thanh tra được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Minh Thư, hiện tại tôi đang là một giảng viên đại học, qua nhiều năm giảng dạy tôi đã gặp rất nhiều trường hợp tham nhũng trong cũng như ngoài nhà trường, tôi rất bức xúc. Cho tôi hỏi, pháp luật đã có những quy định cụ thể nào để thực hiện công tác phòng, chống tình trạng tham nhũng trong lĩnh vực đào tạo và bồi dưỡng trong ngành thanh tra hay chưa? Cụ thể là quy định nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn.

Minh Thư (thu*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Phòng, chống tham nhũng trong đào tạo, bồi dưỡng trong ngành thanh tra được quy định tại Điều 22 Thông tư 05/2011/TT-TTCP quy định về phòng, chống tham nhũng trong ngành thanh tra. Cụ thể như sau:

   1. Tiêu chuẩn, điều kiện về đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra, đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo, bồi dưỡng, văn bằng, chứng chỉ phải đúng quy định pháp luật về đào tạo, bồi dưỡng và yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ của ngành thanh tra.

   2. Quy trình, quy chế tuyển sinh, quản lý đào tạo, kiểm tra, đánh giá kết quả, cấp văn bằng chứng chỉ phải phù hợp với quy định pháp luật về quản lý đào tạo, bồi dưỡng và tiêu chuẩn, điều kiện của ngành thanh tra.

   3. Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc đưa lên trang thông tin điện tử, phát hành ấn phẩm quy định của pháp luật về đào tạo, bồi dưỡng, tiêu chuẩn, quy trình, quy chế, chương trình đào tạo, bồi dưỡng của ngành. Thông báo bằng văn bản đến các cơ quan, đơn vị kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng hàng năm. Công khai tại cơ sở đào tạo việc thu, quản lý, sử dụng học phí, lệ phí tuyển sinh, các khoản thu từ hoạt động tư vấn, các khoản hỗ trợ, viện trợ đầu tư cho đào tạo, bồi dưỡng và các khoản thu khác theo quy định của pháp luật.

   4. Các hành vi bị nghiêm cấm trong đào tạo, bồi dưỡng

   a) Lợi dụng xét, phân bổ chỉ tiêu đào tạo, kiểm tra, đánh giá, cấp văn bằng chứng chỉ để vụ lợi;

   b) Gian đối trong lập hồ sơ đào tạo, bài thi, kiểm tra, đề án, tiểu luận;

   c) Thu phí, lệ phí và các khoản thu khác trong đào tạo, bồi dưỡng trái quy định.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về phòng, chống tham nhũng trong đào tạo, bồi dưỡng. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 05/2011/TT-TTCP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn