Phòng, chống tham nhũng trong hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo

Ngày hỏi:12/06/2017

Phòng, chống tham nhũng trong hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Tường Văn, hiện tại tôi đang làm việc tại một cơ quan nhà nước, trong quá trình làm việc tôi có phát hiện rất nhiều sai phạm nghiêm trọng tại cơ quan. Tôi đang phân vân có nên tố cáo hành vi này ra cơ quan thanh tra nhà nước hay không và nếu tôi tố cáo thì có được giải quyết hay không. Do đó, mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi, nếu nhận được tố cáo về hành vi sai phạm thì pháp luật yêu cầu cơ quan thanh tra nhà nước phải giải quyết tố cáo đó như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin này ở văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phảN hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn.

Tường Văn (van*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Yêu cầu phòng, chống tham nhũng trong hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo được quy định tại Điều 9 Thông tư 05/2011/TT-TTCP quy định về phòng, chống tham nhũng trong ngành thanh tra. Cụ thể như sau:

   1. Đơn, thư khiếu nại, tố cáo và tin phản ánh từ các nguồn đến cơ quan thanh tra nhà nước phải được tiếp nhận, xử lý kịp thời, lập hồ sơ, ghi sổ theo dõi, tổng hợp, báo cáo theo đúng quy định của pháp luật.

   2. Tiến hành xác minh phải đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục, kịp thời, thận trọng, chính xác, khách quan, trung thực; tài liệu xác minh phải được lập thành hồ sơ.

   3. Báo cáo kết quả xác minh phải được xây dựng công khai, dân chủ; nội dung phải trung thực, khách quan, toàn diện.

   4. Kết luận, kiến nghị giải quyết phải đúng nội dung, đúng đối tượng, có căn cứ pháp luật và khả thi; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; bảo vệ người tố cáo theo quy định của pháp luật.

   5. Việc xác minh, kết luận giải quyết khiếu nại, tố cáo thông qua Đoàn thanh tra thực hiện theo các quy định đối với hoạt động thanh tra.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về yêu cầu phòng, chống tham nhũng trong hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo. ĐĐể biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 05/2011/TT-TTCP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Phòng chống tham nhũng
  Tham nhũng
  Khiếu nại
  Tố cáo
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn