Quan hệ giữa Đảng ủy Bộ đội Biên phòng với tỉnh ủy

Ngày hỏi:11/12/2017

Quan hệ giữa Đảng ủy Bộ đội Biên phòng với tỉnh ủy được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi là Hoàng Oanh, hiện đang làm việc tại Quận 8, Tp.HCM. Tôi đang tìm hiểu về một số quy định về tổ chức đảng trong Quân đội nhân dân Việt Nam nhưng tôi chưa tìm được văn bản quy định. Nhờ Ban biên tập tư vấn giúp tôi: Quan hệ giữa Đảng ủy Bộ đội Biên phòng với tỉnh ủy được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin cảm ơn.     

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Quyết định 59-QĐ/TW về tổ chức đảng trong Quân đội nhân dân Việt Nam do Ban Chấp hành Trung ương ban hành thì nội dung này được quy định như sau:

   Quan hệ giữa Đảng ủy Bộ đội Biên phòng với tỉnh ủy (nơi có bộ đội biên phòng tỉnh) là quan hệ phối hợp để thực hiện nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới; xây dựng nền biên phòng toàn dân và xây dựng bộ đội biên phòng ở địa phương vững mạnh về mọi mặt

   - Đảng ủy Bộ đội Biên phòng chủ động trao đổi, thông báo với tỉnh ủy về tình hình biên giới và các chủ trương, nội dung biện pháp thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Chủ trì, phối hợp với các tỉnh ủy lãnh đạo bộ đội biên phòng tỉnh thực hiện nhiệm vụ biên phòng; xây dựng nền biên phòng toàn dân ở địa phương vững mạnh, xây dựng bộ đội biên phòng tỉnh vững mạnh về mọi mặt. Chủ trì, phối hợp với các tỉnh ủy xây dựng quy chế phối hợp thực hiện các nội dung công tác trên.

   - Tỉnh ủy có trách nhiệm lãnh đạo đảng bộ và nhân dân địa phương thực hiện các nghị quyết, chỉ thị và các quy định của Đảng, Nhà nước và Quân đội về công tác biên phòng; lãnh đạo đảng ủy, bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh chấp hành nghị quyết, chỉ thị của đảng ủy, mệnh lệnh của Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác biên phòng và nghị quyết, chỉ thị của đảng ủy, mệnh lệnh của tư lệnh quân khu về xây dựng và tác chiến trong khu vực phòng thủ; phối hợp với Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng để chỉ đạo, hướng dẫn công tác đảng, công tác chính trị đối với lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh.

   Giữa hai kỳ đại hội đảng bộ tỉnh, khi có cán bộ luân chuyển, điều động, bổ nhiệm làm cán bộ chủ trì bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh thì ban thường vụ tỉnh ủy kịp thời chỉ định, kiện toàn đảng ủy bộ đội biên phòng tỉnh; đồng thời thực hiện quy trình đề nghị Ban Bí thư chỉ định bổ sung đồng chí giữ chức vụ được cơ cấu tham gia tỉnh ủy.

   Trên đây là nội dung tư vấn về quan hệ giữa Đảng ủy Bộ đội Biên phòng với tỉnh ủy. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Quy định 59-QĐ/TW năm 2016.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn