Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ nào?

Ngày hỏi:19/04/2018

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ nào? Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Võ Hoàng, hiện tôi đang sinh sống và làm việc tại Gia Lai. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cụ thể, Ban biên tập cho tôi hỏi: Những người giữ chức vụ nào sẽ được Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm? Vấn đề này được quy định tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo Khoản 2 Điều 1 Nghị quyết 85/2014/QH13 Về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn thì Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ sau đây:

   - Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước;

   - Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội;

   - Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, các thành viên khác của Chính phủ;

   - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng kiểm toán nhà nước.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc lấy phiểu tín nhiệm của Quốc hội. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Nghị quyết 85/2014/QH13.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn