Quy định mới về thi tuyển công chức

Ngày hỏi:04/05/2010

Tôi là sinh viên năm cuối, chuẩn bị thi tốt nghiệp. Tôi dự định sẽ về tỉnh nhà để làm việc và dự thi công chức ở một ngành phù hợp với chuyên môn của mình. Qua các thông tin tôi được biết việc thi tuyển công chức có sự thay đổi về các môn thi và thể thức thi tuyển. Nay qua chuyên mục, tôi mong luật sư nói rõ về những quy định mới này.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Căn cứ Luật Cán bộ, công chức ngày 13/8/2008 và Nghị định số 24 ngày 15/3/2010 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức quy định các môn thi và hình thức thi như sau: + Môn kiến thức chung: Thi viết một bài về hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy của Đảng, Nhà nước; các tổ chức chính trị, xã hội; quản lý hành chính nhà nước, chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của của nhà nước về ngành, lĩnh vực tuyển dụng. + Môn nghiệp vụ chuyên ngành: Thi viết một bài và thi trắc nghiệm một bài về nghiệp vụ chuyên ngành theo yêu cầu của vị trí việc làm. Đối với vị trí việc làm chuyên môn là ngoại ngữ hoặc tin học thì người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức quyết định hình thức và nội dung thi môn nghiệp vụ chuyên ngành là ngoại ngữ hoặc tin học phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng. Trong trường hợp này thì người dự thi tuyển không phải thi môn ngoại ngữ như thì các chuyên ngành khác. + Môn ngoại ngữ: Thi viết hoặc thi vấn đáp một bài trong năm thứ tiếng Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc hoặc ngoại ngữ khác theo yêu cầu của vị trí việc làm do người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức quyết định. Đối với vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc thiểu số, việc thi ngoại ngữ được thay bằng tiếng dân tộc thiểu số. Người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức quyết định hình thức và nội dung thi tiếng dân tộc thiểu số. + Môn thi tin học văn phòng: Thi thực hành trên máy hoặc thi trắc nghiệm 01 bài theo yêu cầu của vị trí việc làm do người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức quyết định. Như vậy, so với quy định trước đây thì hiện nay thi công chức phải thi bốn môn (thêm một môn kiến thức chung) và hình thức thi cũng có sự thay đổi là thi trắc nghiệm đối với môn thi chuyên ngành. Nghị định này được thực hiện từ 1/5/2010..


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn