Quy định về cài đặt, quản lý và sử dụng mật khẩu của Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

Ngày hỏi:16/05/2018

Quy định về cài đặt, quản lý và sử dụng mật khẩu của Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Vĩnh Phát, là nhân viên phòng kinh doanh của một công ty tại Tp Hồ Chí Minh, có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là quy định về cài đặt, quản lý và sử dụng mật khẩu của Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quy định về cài đặt, quản lý và sử dụng mật khẩu của Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia tại Phụ Lục 3 Quyết định 1852/QĐ-BKHĐT năm 2012 về Quy chế quản lý, vận hành và khai thác hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành, cụ thể như sau:

   - Mật khẩu phải bao gồm: chữ hoa, chữ thường, chữ số, ký tự đặc biệt như $,#,@,+,-,=,?,!.

   - Độ dài của mật khẩu: đối với mật khẩu của người dùng (sử dụng đăng nhập Hệ thống, thư điện tử, Chương trình ứng dụng đăng ký doanh nghiệp quốc gia, Internet, máy tính cá nhân) phải có độ dài tối thiểu là 6 ký tự; đối với mật khẩu của tài khoản quản trị viên hệ thống (sử dụng cho việc quản trị các hệ thống mạng, bảo mật, máy chủ, thư điện tử, ứng dụng nghiệp vụ) phải có độ dài tối thiểu là 8 ký tự.

   - Nội dung mật khẩu không bao gồm các thông tin dễ đoán như tên, ngày sinh, số điện thoại, số fax, tên đơn vị hay tên phần mềm, phần cứng, tên bài hát, tên chương trình truyền hình, tiểu thuyết hay theo một quy luật nào đó,…

   - Thời gian sử dụng mật khẩu: đối với mật khẩu của người dùng,mật khẩu phải được định kỳ thay đổi, tối thiểu 6 tháng một lần; đối với mật khẩu của tài khoản quản trị hệ thống,mật khẩu phải được định kỳ thay đổi, tối thiểu 3 tháng một lần.

   - Lần đầu tiên đăng nhập Hệ thống, người dùng phải thay đổi mật khẩu. Sau 3-5 lần đăng nhập mật khẩu không thành công, Hệ thống tự động khóa tài khoản người dùng.

   - Mật khẩu mới đổi không được trùng với mật khẩu trước đây. Tên người dùng và mật khẩu không được tiết lộ ra ngoài.

   - Không sử dụng mật khẩu mạng máy tính nội bộ cho các ứng dụng khác bên ngoài như mật khẩu truy cập trang web công cộng, diễn đàn, email,...

   - Không sử dụng các cơ chế lưu mật khẩu tự động khi đăng nhập.

   Trên đây là nội dung câu trả lời quy định về cài đặt, quản lý và sử dụng mật khẩu của Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề nàu bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Quyết định 1852/QĐ-BKHĐT năm 2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT